DEMCO โชว์รายได้ 9 เดือน 2,191 ลบ. ส่งซิก Q4/64 เปิดประเทศหนุนธุรกิจสดใส-จ่อลุยประมูลงานใหม่เต็มสปีด

posted Nov 16, 2021, 2:30 AM by siam coverage   [ updated Nov 16, 2021, 2:31 AM ]
.com/img/a/

บมจ.เด็มโก้ (DEMCO) รายงานผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนปี 2564 รายได้ 2,191 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26% จากงวดเดียวกันปีก่อน เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จาก Backlog ที่ตุนไว้แล้วกว่า 4,034 ล้านบาท ฟาก ซีอีโอ "พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์" ระบุแนวโน้มการดำเนินธุรกิจในไตรมาส 4/64 น่าจะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างชัดเจน รับอานิสงส์จากนโยบายเปิดประเทศขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ประเมินทั้งภาครัฐและเอกชนจะเปิดประมูลงานใหม่อีกเพียบ พร้อมประกาศมองหาการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างมั่นคง และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้น

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่าภาพรวมผลการดำเนินงานในงวด 9 เดือนของปี 2564 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 2,191.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.4% จากงวดเดียวกันปีก่อนนี้มีรายได้รวมเท่ากับ 1,733.7 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 30.7 ล้านบาท ส่วนงวดไตรมาส 3/2564 มีรายได้รวมอยู่ที่ 857.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.4% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวมเท่ากับ 695.0 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 23.3 ล้านบาท

สาเหตุทีมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นเนื่องจาก บริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (backlog) มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถรับรู้รายได้ต่อไปในระยะยาว โดยงานที่รับรู้เป็นประเภทงานโครงการ

งานวิศวกรรมไฟฟ้า และงานอาณัติสัญญาณ

"ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง น่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากมีงานรอรับรู้รายได้ไว้แล้ว ในช่วงปี 2565-2566 โดยบริษัทมีแผนเข้าประมูลงานโครงการของภาครัฐ ทั้งในส่วนโครงการของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งจะมีการเปิดประมูลงานในส่วนงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย (Substation) เฉลี่ย 1 หมื่นล้านบาทต่อปี และโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอเข้าประมูลงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่ง และมีมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 พันล้านบาทต่อปี ซึ่งจะสนับสนุนให้มีมูลค่างานในมือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวอีกว่าในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้หลังจากที่รัฐบาลเปิดประเทศก็น่าจะทำให้ภาครัฐและเอกชนเปิดให้ยื่นประมูลงานใหม่อย่างคึกคัก ซึ่งบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าประมูลงานที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับบริษัทและผู้ถือหุ้นได้อย่างมั่นคง

นอกจากนี้บริษัทยังคงมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจใหม่ไปสู่ธุรกิจการทำสถานีไฟฟ้าย่อย สำหรับรองรับสถานีชาร์จไฟฟ้า การบริหารจัดการโครงข่าย Micro Grid รวมถึงการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนประเภท BIOMASS, BIOGAS เพื่อต่อยอดธุรกิจหลัก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนอนาคตให้มีแหล่งรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

อนึ่ง ล่าสุดบริษัทได้รับหนังสือจ้างก่อสร้าง Power Distribution Package Bang Yai – Kanchanaburi Intercity Motorway (M81)and Bang Pa-In - Nakorn Ratchasima Intercity Motorway (M6) จาก บริษัท BGSR6 จำกัด และ บริษัท BGSR81 จำกัด โดยมีมูลค่าโครงการรวมอยู่ที่ 1,125 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการ Construction of Power Distribution Package Bang Pa-In – Nakorn Ratchasima Intercity Motorway (M6) มีบริษัท BGSR6 จำกัด เป็นเจ้าของโครงการ มีมูลค่าโครงการอยู่ที่ 698.75 ล้านบาท และโครงการ Construction of Power Distribution Package BangYai-Kanchanaburi Intercity Motorway (M81) มีบริษัท BGSR81 จำกัด เป็นเจ้าของโครงการ มีมูลค่าโครงการ 426.24 ล้านบาท ทั้ง 2 โครงการมีระยะเวลาก่อสร้าง 36 เดือนนับจากหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน

สำหรับรายละเอียดลักษณะงานก่อสร้าง เป็นการจ้างก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้า เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบแสงสว่าง ระบบอาณัติสัญญาณ และอาคารด่านเก็บเงิน เส้นทาง Bang Yai-Kanchanaburi Intercity Motorway (M81) ระยะทาง 96 กิโลเมตรและ Bang Pa-In-Nakorn Ratchasima Motorway (M6) ระยะทาง 195 กิโลเมตร ซึ่งมีสถานที่ก่อสร้างในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดนครราชสีมา
Comments