Siamcoverage TH‎ > ‎

The Nose Thailand “ศิลปะสร้างและสัมผัสได้จากกลิ่น” เปิดโอกาสผู้พิการทางสายตาได้เข้าถึงและพัฒนาศักยภาพทางศิลปะ

posted Dec 21, 2018, 8:42 AM by siam coverage   [ updated Dec 21, 2018, 8:44 AM ]

เมื่อเราได้กลิ่นอะไรสักอย่างจะนึกถึงถึงอะไร บางคนมีความทรงจำหรือจินตนาการบางอย่างเกี่ยวกับกลิ่น ด้วยเหตุนี้จึงมีกลุ่มทำงานศิลปะจัดตั้งโครงการ The Nose Thailand “ศิลปะสร้างและสัมผัสได้จากกลิ่น” ร่วมกับภาคเอกชนและองค์กรต่างๆ ได้แก่ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ , Givaudan, มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย,สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย จัดนิทรรศการ "Everyone can do art ภายใต้ธีมงาน Imperfect ความไม่สมบูรณ์” ที่ศิลปินตาบอดร่วมกับศิลปินตาดีสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดยใช้ ‘สีมีกลิ่น’ ขึ้นครั้งแรก ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เพื่อส่งเสริมผู้พิการทางสายตาได้เข้าถึงและพัฒนาศักยภาพทางศิลปะ และเพื่อสบทบทุนมอบอุปกรณ์สีมีกลิ่นและชุดการสอนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดทั่วประเทศ โครงการดีๆที่เชื่อในพลังของกลิ่น เชื่อในพลังของศิลปะของคนพิการทางสายตาสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ จัดขึ้น ณ บริเวณ ชั้น 2 Lifestyle Hall ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม 2561

คุณมาริสา ธเนศวงศ์ หัวหน้าคณะผู้จัดตั้งโครงการ The Nose Thailand“ศิลปะสร้างและสัมผัสได้จากกลิ่น” กล่าวว่า นิทรรศการ "Everyone can do art ภายใต้ธีมงาน Imperfect ความไม่สมบูรณ์” เป็นกิจกรรมส่งเสริมงานศิลปะร่วมกับคนพิการทางสายตา มาเรียนรู้ศิลปะร่วมกัน สมาชิกผู้ก่อตั้งและจัดงานมีทั้งผู้ที่คลุกคลีกับผู้พิการทางสายตา นักศิลปะบำบัด และผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่น เพราะกลิ่นคือเคล็ดลับตั้งต้นที่จะทำให้คนตาบอดสร้างงานศิลปะได้เหมือนทุกคนเป้าหมายหลักไม่ใช่เพื่อสร้างคนตาบอดเป็นศิลปินเท่านั้น แต่คือการเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้คนตาบอดเลือกทำอาชีพที่หลากหลายขึ้นซึ่งพลังของศิลปะที่จะช่วยสร้างเสริมทักษะการใช้ชีวิต พร้อมทั้งบริหารใจให้แข็งแรงไปพร้อมกันๆกันด้วย

โดยภายในงานนิทรรศการจะพบกับ Zone Workshop ที่จะชวนมาปลดปล่อยจินตนาการผ่านพลังของ ‘กลิ่น’ ที่จะปลดล็อกศักยภาพศิลปะของทุกคนกันตลอดทั้งวัน Zone Exhibition เสพงานศิลป์กว่า 20 ผลงาน หลากหลายรูปแบบทั้งงานวาด งานเพ้นท์ งานปั้น และอื่นๆ โดยไม่ใช้สายตาและ Zone Auditorium พบกับ Talk 

จากศิลปินที่จะเล่าประสบการณ์การทำงานศิลปะในความมืด และกิจกรรมอื่นๆที่จะชวนมาสัมผัสความสวยงามที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา ผ่านหนังสั้น ผ่านการเต้น และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย


โดยมีอุปกรณ์ทางศิลปะที่เหมาะสม ช่วยให้คนพิการทางสายตาสามารถ เรียนรู้ศิลปะ โดยใช้ ‘สีมีกลิ่น’ ขึ้นครั้งแรก เสียง และรสชาติ เข้ามาช่วยแหลือ พร้อมกับจำหน่ายผลงานทางศิลปะเพื่อสบทบทุนมอบอุปกรณ์สีมีกลิ่นและชุดการสอนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดในความดูแลของมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และให้ศิลปินสามารถนำรายได้ต่อยอดในการเรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานต่ออย่างไปอย่างยั่งยืน รวมทั้งสร้างการตระหนักการรับรู้ของคนในสังคมถึงปัญหาและร่วมสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพทางศิลปะของผู้พิการทางสายตา ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดกว้างให้กับผู้พิการทางสายตาและผู้ตาดีที่จะทำงานศิลปะร่วมกันได้


คุณนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานปฎิบัติการบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ในฐานะหนึ่งในผู้ร่วมสนับสนุนหลักในโครงการ The Nose Thailand กล่าวว่า ตลอดเวลาเกือบ 60 ปี กลุ่มสยามพิวรรธน์ ในฐานะผู้นำความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำสมัย ที่นำเสนอโครงการ รูปแบบแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร และมุ่งสร้างพื้นที่สาธารณะที่เป็นประโยชน์ใจกลางเมือง และพร้อมที่จะตอบแทนคืนสู่สังคม ภายใต้แนวคิด “คิดต่าง สร้างคุณค่า” ด้วยการส่งเสริมมาตรฐานคุณภาพชีวิตที่ดีให้เกิดกับคนไทยทุกกลุ่ม


“เรามีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการให้การสนับสนุนพื้นที่จัดนิทรรศการและกิจกรรมส่งเสริมงานศิลปะ รวมทั้งกิจกรรมเวิร์กช็อปสำหรับคนพิการทางสายตาในครั้งนี้ เฉกเช่นกับพันธกิจของสยามพิวรรธน์ที่มุ่งสร้างและเปิดโอกาสให้ผู้คนทุกกลุ่มมาโดยตลอด เราเชื่อว่าการสนับสนุนโครงการเพื่อผู้พิการทางสายตา ในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างโอกาสให้กับพวกเขาได้ตระหนักถึงคุณค่าและศักยภาพของตนเอง ผ่านการเติมเต็มจินตนาการ และการเรียนรู้ศิลปะร่วมกันระหว่างผู้พิการทางสายตาและผู้ที่มีสายตาดี เป็นพลังใจในการผลักดันให้พัฒนาสร้างผลงานศิลปะออกสู่สังคมต่อไป”


คุณชลิดา คุณาลัย Scent Designer ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกลิ่น ที่ดีไซน์กลิ่นให้สินค้าสารพัดอย่างมากว่า 20 ปี นับรวมตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ซักผ้าภาคพื้นเอเชีย ไปจนถึงอาหารและสถานที่ กล่าวว่า โลกของศิลปะคือโลกของการใช้ตาเห็น ทุกอย่างใช้ทฤษฎีสี สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีขาว สีดำ เลยมองว่าสามารถใช้กลิ่นเป็นตัวบ่งบอกสีได้หรือไม่ โดยคุยกับนักศิลปะบำบัดว่าสีแต่ละสีในทางศิลปะบำบัดหมายถึงอะไร อารมณ์ความรู้สึกอะไร แล้วออกแบบกลิ่นให้ตอบโจทย์นั้น ซึ่งปรากฏว่าน้องๆ ผู้พิการทางสายตาสามารถสร้างงานศิลปะออกมาได้ดีมาก ในโลกมืดและโลกสว่างกลิ่นพาทุกคนไปหาศิลปะทั้งสิ้น โครงการนี้จึงทำให้ผู้พิการทางสายตาได้ฝึกงานปั้นหรืองานศิลปะจากกระดาษได้สม่ำเสมอ โดยใช้กลิ่นเป็นตัวนำพาจินตนาการ


“สำหรับคนที่สามารถใช้ดวงตาได้มาโดยตลอด คงไม่มีใครสังเกตว่า ประสาทสัมผัสที่ทรงพลังมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ไม่ใช่การ ‘มองเห็น’ แต่คือการได้ ‘กลิ่น’ เพราะกลิ่นบอกอันตราย มอบความทุกข์ สร้างความสุข มอบความสุนทรีย์ เพิ่มรสชาติ สร้างความรู้สึก และบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ มากมายและนี่คือเหตุผลว่าทำไม ‘กลิ่น’ จึงเป็นสื่อกลางที่ทำให้ผู้ที่มองไม่เห็นมีโอกาสทำงานศิลปะอย่างที่ใจของพวกเขาต้องการ”คุณชลิดากล่าว

โครงการ The Nose Thailand “ศิลปะสัมผัสได้จากกลิ่น” เชื่อว่าทุกคนควรมีโอกาสเข้าถึงศิลปะ ไม่เว้นแต่ผู้ที่ไม่สมบูรณ์” กิจกรรมในครั้งนี้ เปิดโอกาสชวนทุกคนเปิดรับความไม่สมบูรณ์ของตนเองเพื่อที่จะก้าวผ่านข้อจำกัดและเดินต่ออย่างสง่างามได้ในสังคมและมาร่วมเป็นเสียงหนึ่งที่เป็นกำลังใจให้ทุกความไม่สมบูรณ์นี้ไปด้วยกันให้ศิลปะได้เข้าถึงและเข้าใจทุกความไม่สมบูรณ์ของคุณ สนใจโปรแกรมกิจกรรมต่างๆ และลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ที่ https://goo.gl/UDCiqm
Comments