Siamcoverage TH‎ > ‎

เสริมแกร่งโคนมอาชีพพระราชทานรุกวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ขยายฐานลูกค้า

posted Dec 8, 2021, 9:43 AM by siam coverage   [ updated Dec 8, 2021, 9:44 AM ]
.com/img/a/

ย่างก้าว 60 ปี อ.ส.ค.รุกหนัก เดินหน้าเสริมแกร่งเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศครบวงจร พร้อมเร่งวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดเพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คให้กว้างขวางขึ้น ล่าสุดเปิดตัวผลิตภัณฑ์โฉมใหม่ “นมโยเกิร์ตพร้อมดื่ม ยูเอชที 4 รสชาติ” ออกสู่ตลาดส่งท้ายปี 64 วางเป้ากวาดมาเก็ตแชร์ตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์นมโยเกิร์ตพร้อมดื่มปีหน้าเพิ่มขึ้น 5% ในขณะยอดขายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คทั้งนมโรงเรียนและนมพาณิชย์ยอดขายทะลุ 9,700 ล้าน

             

.com/img/a/

นายสมพร ศรีเมือง ผู้อำนวยองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวว่า ในโอกาส อ.ส.ค. ย่างก้าว 60 ปีในเดือนมกราคม 2565 ที่จะถึงนี้ อ.ส.ค. มีเป้าหมายในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนมไทยก้าวสู่ผู้นำอุตสาหกรรมนมของอาเซียนควบคู่กับการสืบสาน รักษา ต่อยอด โคนมอาชีพพระราชทานให้เป็นอาชีพที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนของเกษตรกรไทย ซึ่งตลอด 59 ปีที่ผ่านมา อ.ส.ค. ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการเลี้ยงโคนมของเกษตรอย่างต่อเนื่องและยาวนาน โดยปัจจุบัน อ.ส.ค. มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมภายใต้เครือข่ายทั่วประเทศจำนวน 4,600 ฟาร์ม จากฟาร์มโคนมที่มีทั่วประเทศ 19,200 แห่ง รับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกร ปริมาณ 600 – 700 ตัน/วัน เป็นการช่วยให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมมีรายได้และอาชีพที่มั่นคง


.com/img/a/

“อ.ส.ค.ได้ให้การส่งเสริมการเลี้ยงโคนมแบบครบวงจร ดูแลเกษตรกร ให้คำแนะนำในการเลี้ยง การบริหารจัดการฟาร์มจนกระทั่งรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรเพื่อนำไปผลิตนมโรงเรียนและนมพาณิชย์ภายใต้ผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คที่ผลิตจากนมโคสดแท้ 100 % โดยไม่ผสมนมผงและถือเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายนมกล่องแรกให้คนไทยได้ดื่มบริโภคจากปัจจุบันจนถึงวันนี้จะครบ 60ปี ในปี 65 นี้ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของ อ.ส.ค. อย่างมากที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและสร้างอาชีพที่มันคงให้กับคนไทย ” นายสมพร กล่าว

                 

.com/img/a/

นอกจาก อ.ส.ค. จะให้ความสำคัญในการส่งเสริมโคนมอาชีพพระราชทานแล้วยังมีเป้าหมายในการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คอย่างต่อเนื่องโดยวางเป้าหมายออกผลิตภัณฑ์สู่ตลาดปีละไม่ต่ำกว่า 1-2 ชนิดเพื่อเพิ่มความหลากหลายในตลาดและเพิ่มรายได้ให้กับ อ.ส.ค. เพิ่มขึ้นปีละประมาณ 5-10% ซึ่งในปี 2564 ที่ผ่านมา อ.ส.ค. ทำยอดขายผลิตภัณฑ์นมทั้งนมโรงเรียนและนมพาณิชย์ประมาณ 9,700 ล้านบาทส่วนปี 2565 วางยอดขายไว้ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท

 

 

 

.com/img/a/

ทางด้านนายชัยณรงค์ เปาอินทร์ รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวภายหลังนำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมฟาร์มเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนมของ อ.ส.ค. และร้าน Thai-Denmark Milk Land สาขาชะอำว่า เพื่อเป็นการขยายฐานกลุ่มลูกค้าผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คให้กว้างขวางขึ้น เมื่อวันที่ 11 เดือน 11 ที่ผ่านมาได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มยูเอชที ตราไทย-เดนมาร์ค ขนาดปริมาตรสุทธิ 200 มล. 4 รสชาติ ได้แก่ รสส้ม, รสสับปะรด, รสเลมอน และรสสตรอเบอร์รี่ โดยจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ผ่าน Lazada และShopee โดยปี 2565 อ.ส.ค. วางเป้าหมายครองส่วนแบ่งตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มเพิ่มขึ้นประมาณ 5% และมีแผนขยายสัดส่วนการตลาดนมกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเห็นเป็นตลาดที่ตอบโจทย์เทรนด์ของผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจและรักสุขภาพกันมากขึ้นในปัจจุบัน

           

.com/img/a/

สำหรับผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่ม ยูเอชที ตราไทย-เดนมาร์คทั้ง 4 รสชาติ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ อ.ส.ค. ที่มุ่งวางเป้าหมายทางการตลาดเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่และวัยทำงานที่ต้องการเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วมีความสดชื่นกระฉับกระเฉงในการทำงาน สำหรับ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ทั้ง 4 รสชาติ คือ เป็นโยเกิร์ตพร้อมดื่มที่ผลิตจากนมโคแท้ 100% ไม่ผสมนมผง ทำจากโยเกิร์ตแท้ (real yoghurt) ผ่านกระบวนการหมักจากเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ง่าย มีน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่านมโคปกติ 4 เท่า เนื่องจากถูกจุสินทรีย์ย่อยไปในกระบวนการหมัก เด็ก ผู้สูงอายุ สามารถรับประทานได้ มีปริมาณโปรตีน 4 กรัมต่อกล่อง ที่สำคัญคือเป็นแหล่งแคลเซียมตามธรรมชาติในรูปที่ดูดซึมได้ง่ายเหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารว่าง เพื่อเพิ่มความสดชื่น มีรสชาติเปรี้ยวหวาน สามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น แต่ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย ยิ่งแช่แข็งกินเป็นไอศกรีมเชอร์เบทใส่เครื่องปั่นก็เป็นเมนูสมูทตี้ผลไม้ได้สำหรับสถานการณ์อุตสาหกรรมนมในประเทศที่ผ่านมา ตลาดนมในประเทศกลุ่ม Main stream มีมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นเซกเมนต์ที่ค่อนข้างอิ่มตัว ดังนั้น อ.ส.ค. จึงได้เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่แต่ยังคงคุณค่าความเป็นนมโคแท้เพื่อเจาะลูกค้าในเซกเมนต์อื่นเพิ่มเติมเพื่อรักษาผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์นมในประเทศให้มั่นคงยาวนานที่สุด
Comments