Siamcoverage TH‎ > ‎

SILK ACTIVE’ นวัตกรรมสารสกัดไหมไทย คุณค่าต่อสุขภาพของคนทั่วโลก

posted Mar 29, 2018, 7:48 PM by siam coverage   [ updated Apr 1, 2018, 9:52 PM ]

นับเป็นเวลากว่า 10 ปีที่ สำนักงานวิจัยและพัฒนาการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ ARDA หน่วยงานภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยมี รศ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ และคณะนักวิจัย ได้ศึกษาวิจัยสารออกฤทธิ์จากไหมพันธุ์ไทยด้วยงบประมาณกว่า 55 ล้านบาท และค้นพบว่าไหมพันธุ์ไทยมีสารออกฤทธิ์ ‘SILK ACTIVE’ หลายชนิดที่มีคุณค่าสูงและส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น โปรทีนเซริซิน โปรทีนไฟโบรอินม ซิลค์ลูทีน ซิลค์โอลิโกเปปไทด์ เซริซินไฮโดรไลเสท และไฟโบรอินไฮโดรไลเสท ซึ่งเหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อาหารเสริมสุขภาพ และยาที่ได้ยื่นขอรับความคุ้มครองสิทธิบัตรนานาชาติ เรื่องกรรมวิธีการสกัดสารสำคัญจากไหมพันธุ์ไทยเรียบร้อยแล้ว


ด้วยเหตุนี้ บริษัท ไทยซิลค์โปรดัคส์ ซึ่งมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมหม่อนไหมกว่า 30 ปี ได้มีส่วนร่วมในการทำวิจัยโครงการนี้ และได้รับสิทธิ์เป็นผู้ผลิตสารสกัดไหมไทยดังกล่าว โดยได้ร่วมกับ บริษัท ซิลค์ แอ็คทีฟ พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพหลายชนิดจากสารสกัดไหมไทยภายใต้แบรนด์ “SILK ACTIVE” เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว และมีเป้าหมายร่วมกันที่จะพัฒนาไหมไทยให้มีคุณค่าต่อสุขภาพของคนทั่วโลกโครงการพัฒนาไหมพันธุ์ไทยเพื่อสุขภาพนี้มีกระบวนการครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยเริ่มจากการส่งเสริมเกษตรกรให้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมแบบไม่เบียดเบียน คือการเลี้ยงแบบไม่ฆ่าหนอนไหมซึ่งยังไม่เคยปรากฏมาก่อน เพื่อผลิตแผ่นใยไหมที่มีความบริสุทธ์สูงโดยใช้อุปกรณ์ “จ่อไหมแผ่น” ถือว่าเป็นนวัตกรรมการเลี้ยงรูปแบบใหม่นี้จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เทียบจากการเลี้ยงไหมแบบเดิมที่ได้เป็นรังไหม และได้ยื่นขอรับความคุ้มครองสิทธิบัตรการประดิษฐ์ไทยเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งการนำแผ่นใยไหมไปผลิตสารออกฤทธิ์ ‘SILK ACTIVE’ ชนิดต่างๆ ด้วยกรรมวิธี Green Process จากโรงงานที่มีอุปกรณ์เครื่องจักรที่ได้มาตรฐานสากล นับเป็นการพัฒนาและผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพหลากหลายชนิดจากสารออกฤทธิ์ไหมพันธุ์ไทยที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูง จนเป็นที่ยอมรับของประเทศชั้นนำในยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่นโดยในปี 2560 ที่ผ่านมา ‘บริษัท ไทยซิลค์โปรดัคส์’ และ ‘บริษัท ซิลค์ แอ็คทีฟ’ ได้มีการนำสารออกฤทธิ์ SILK ACTIVE ต่างๆ เป็นส่วนประกอบสำคัญ เพื่อผลิตสินค้าสุขภาพหลายชนิดเพื่อจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ สุขภาพและความงาม อุตสาหกรรมอุปกรณ์การแพทย์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยการนำสินค้าเฟสแรกคือ ในส่วนสุขภาพและความงาม กลุ่ม SKIN SERUM ไปโชว์ในงานแสดงสินค้า FRENCH COSMETIC ที่ปารีสประเทศฝรั่งเศส และ COSMEX ที่ไบเทค กรุงเทพฯ ปรากฎว่าได้รับความสนใจอย่างมากจากคู่ค้าในวงการนี้โดยเฉพาะคู่ค้าในต่างประเทศหลายรายได้ติดต่อมาอย่างต่อเนื่อง จนได้มีการเซ็นสัญญาซื้อขายและแต่งตั้ง Exclusive Agent กับคู่ค้าในประเทศอังกฤษและประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว

นอกจากนี้ยังมีคู่ค้าต่างประเทศอีกหลายราย ไม่ว่าจะเป็นจากยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ไต้หวันและประเทศในอาเซียนนัดหมายเจรจาและขอข้อมูลสินค้ากันอยู่ ส่วนในประเทศไทยก็เริ่มมีผู้แทนหลายสิบรายมาติดต่อขอซื้อสินค้ากลุ่ม Skin Serum ที่เพิ่งเปิดตัวขายช่วงเดือนมกราคมปีนี้แล้ว
Comments