Siamcoverage TH‎ > ‎

กลุ่มสินแร่และวัสดุก่อสร้าง รวมตัวช่วยรัฐบาลกู้เศรษฐกิจ

posted Feb 17, 2020, 11:16 PM by siam coverage   [ updated Feb 17, 2020, 11:20 PM ]
             
กลุ่มเหมืองแร่ระดมพลังรับมือพิษภัยเศรษฐกิจ  ร่วมตั้งสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างช่วยรัฐแก้ปัญหาผู้ประกอบการและกอบกู้เศรษฐกิจขาลงเพราะผลกระทบไวรัสอู่ฮั่น
      
                


ดร.วิจักษ์ พงษ์เภตรา  ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธุรกิจเหมืองแร่และท่าเรือ เซ้าเทิร์นกรุ๊ป ในฐานะนายกสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง เปิดเผยถึง “สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง” ที่เพิ่งจดทะเบียนก่อตั้งว่า  เกิดจากความคิดเห็นของผู้ประกอบการเหมืองแร่กลุ่มหนึ่งกับผู้ผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างอีกกลุ่มหนึ่ง  ที่มองสถานการณ์สอดคล้องกันว่าถึงเวลาต้องรวมตัวกันเป็นองค์กรตามกฎหมาย  เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับภาคส่วนต่างๆทางราชการและเอกชน  สามารถเป็นปากเสียงให้กับสมาชิกที่ประสบปัญหาหรือเดือดร้อน  และสามารถนำเสนอแนวทางพัฒนากิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม


            
วัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวแทนผู้ประกอบการในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาในการประกอบธุรกิจที่เป็นปัญหาแบบองค์รวม  ให้คำแนะนำเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในด้านเทคโนโลยี วิศวกรรม และการบริหารจัดการให้กับสมาชิก  ให้มีศักยภาพในการประกอบกิจการและขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับสากล  ให้และแลกเปลี่ยนตลาดในปัจจุบันและแนวทางตลาดในอนาคต  เพื่อประสานงานและให้ความร่วมมือกับภาครัฐและหน่วยงานต่างๆในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและระดับประเทศ


นายกสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างกล่าวต่อว่า  เรามองว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวแน่  ยิ่งมาเจอปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่( COVID-19) ในจีนและอีกหลายประเทศรวมทั้งไทย  ก็ยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจไทยถดถอยและผู้ประกอบการต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยความยากลำบากมากขึ้น จึงได้รวมตัวกันของภาคเอกชนตั้งสมาคมฯก็เพื่อช่วยคิดช่วยทำ  ระดมความคิดเสนอทางออกช่วยแก้ไขปัญหาภาคธุรกิจและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

         
“นอกจากนี้สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้างจะเป็นปากเป็นเสียงให้กับผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจากกฎระเบียบ  หรือการปฏิบัติบางอย่างจากเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อนำไปสู่การปลดล็อคต่อไป” ดร.วิจักษ์กล่าว        
            
ข้อมูล ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 71,230 ราย เสียชีวิต 1,770 ราย ในพื้นที่ระบาด 29 ประเทศ ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ประเมินผลกระทบเศรษฐกิจไทยจากการระบาดของไวรัสCOVID-19 ว่าหากจีนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายใน 3เดือน  ผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยจะอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 4.6 หมื่นล้านบาท


สำหรับผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง นอกจากดร.วิจักษ์แล้ว ยังมีผู้ประกอบการสินแร่  ผู้ผลิตทราย  บริษัทโลจิสติกส์ขนส่งทางบกและทางน้ำ  บริษัทเรือต่างประเทศ  ผู้ประกอบการหินอุตสาหกรรม  ผู้รับเหมาก่อสร้าง  และยังมีนายสมหวัง วิทยาปัญญานนท์ เป็นเลขาธิการของสมาคมฯนี้ด้วย
Comments