Siamcoverage TH‎ > ‎

เปิดแล้ว งานถนนสายวิทย์ฯ รับวันเด็กแห่งชาติ 2566 ภายใต้แนวคิด “KIDS SCIENCE คิดส์สร้างโลก อย่างสร้างสรรค์”

posted Jan 13, 2023, 9:25 AM by siam coverage   [ updated Jan 13, 2023, 9:25 AM ]
ARM_8042

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เปิดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566” ภายใต้แนวคิด “KIDS SCIENCE คิดส์สร้างโลก อย่างสร้างสรรค์” ดังคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบไว้ว่า “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” ที่จะชวนเด็ก ๆ สนุกไปกับสถานีแห่งการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ และความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมที่หลากหลาย ในรูปแบบ Onsite On Hands และ Online โดยมี ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงานฯ พร้อมด้วย ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และนายพงษ์ศักดิ์ นันตวรรณกุล กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา ร่วมเปิดงานฯ ดังกล่าว ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ


ARM_7980

ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า “กระทรวง อว. ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้เยาวชนและคนไทยมีโอกาสเรียนรู้วิทยาศาสตร์ได้อย่างมีสาระและสนุกสนาน งาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ” ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่มุ่งเน้นการสร้างศักยภาพทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม หรือ วทน. ตั้งแต่ในวัยเยาว์ ผ่านการฝึกฝนวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการสร้างสังคมแห่งความรู้ และสังคมที่มีเหตุมีผล พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการใฝ่เรียน ใฝ่รู้ เข้าใจว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดต่อชีวิตประจำวัน และสามารถนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปบูรณาการ กับศาสตร์อื่น ๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาต่อยอดอย่างสร้างสรรค์ และในปีนี้งาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566” กลับมาจัดอย่างเต็มรูปแบบหลังสถานการณ์โควิด-19 ภายใต้แนวคิด “KIDS SCIENCE คิดส์สร้างโลก อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งการกลับมาจัดกิจกรรมในครั้งนี้คาดว่าจะมีเยาวชนเข้าร่วมกว่า 30,000 คน ทั้งนี้ กระทรวง อว. ยังกระจายความสนุกไปสู่เยาวชนในโรงเรียนอีกกว่า 100 แห่ง ที่จะได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านสื่อการเรียนรู้ที่เราส่งตรงไปถึงเยาวชนตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศพร้อมกันอีกด้วย”


ARM_8158

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า “งาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566” จัดกิจกรรมในรูปแบบของสถานีแห่ง การเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ จำนวน 20 สถานี กว่า 50 กิจกรรม ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ โดยมีไฮไลท์กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ กิจกรรมตะลุยโลกดาราศาสตร์ ตื่นตาตื่นใจไปกับ ท้องฟ้าจำลองขนาด 4 เมตร และสนุกกับเกมดาราศาสตร์ หลากหลายรูปแบบ และกิจกรรมวิศวกรดาวเทียมน้อย ชวนสร้างสรรค์จินตนาการไปกับการออกแบบและประกอบดาวเทียมด้วยตนเอง กิจกรรม Glow in the Dark ห้องทดลองเรืองแสง ผสาน Art and Science ที่พร้อมสร้างแรงบันดาลใจและตื่นตาตื่นใจไปกับวิทยาศาสตร์ และที่ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี มีสถานีความสนุกกว่า 40 กิจกรรม ซึ่งมีไฮไลท์กิจกรรม ที่น่าสนใจ อาทิ กิจกรรมผจญภัยในตึกเต๋ากับพี่มาร์ตี้ ด้วย Application NSM:AR พร้อมพบนักเตะจาก สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด เพื่อสานฝันสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ นอกจากนี้ อพวช. ร่วมจัดกิจกรรมให้น้อง ๆ เยาวชน และผู้ปกครองสามารถเข้าร่วมกันอีก 2 แห่ง ได้แก่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เชียงใหม่ ในวันที่ 14 มกราคม 2566 และจัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. โคราช ในวันที่ 14-15 มกราคม 2566 และสำหรับใครสะดวกทำกิจกรรมแบบ Online เราเตรียมกิจกรรมให้น้อง ๆ ร่วมสนุกผ่านทาง Facebook : ถนนสายวิทยาศาสตร์ ScienceAvenue”


ARM_7876
ARM_7917

ARM_8136

ARM_8245

ARM_8257

ARM_8257_0

ARM_8275

นายพงษ์ศักดิ์ นันตวรรณกุล กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา กล่าวว่า “ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำหรับ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา ฐานะเจ้าของพื้นที่ในการสนับสนุนการจัดงานฯ ครั้งนี้ ซึ่งเราพร้อมอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ ให้กับ พ่อแม่ ผู้ปกครอง และน้อง ๆ ที่มาร่วมงานอย่างเต็มที่ และรู้สึกดีใจแทนน้อง ๆ เยาวชน จะได้สนุกสนานไปกับกิจกรรมวันเด็กในปีนี้อย่างสร้างสรรค์ ที่จะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ และถือเป็นการสร้างสีสันในเทศกาลวันเด็กให้กับคนเมือง รวมถึงผู้มาใช้บริการที่ศูนย์การค้าฯ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ซึ่ง ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา ถือเป็นพื้นที่แห่งความสุขและสนุก ให้สำหรับทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน”

ติดตามรายละเอียดความสนุกของงานฯ ได้ที่ Facebook : ถนนสายวิทยาศาสตร์ ScienceAvenue โทรศัพท์ 02577 9960

#ถนนสายวิทยาศาสตร์ #ScienceAvenue #กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม #MHESI #องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ #NSMThailand #NSMScienceSquareAtTheStreetRatchada
Comments