Siamcoverage TH‎ > ‎

อินโฟเฟด จัด “University E-sports Championship” ลีกอีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย

posted Jan 18, 2019, 1:36 AM by siam coverage   [ updated Jan 18, 2019, 1:48 AM ]

16 มกราคม 2562: บริษัท อินโฟเฟด จำกัด ผู้ก่อตั้งสนามกีฬา “Thailand E-Sports Arena” เพื่อการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตแห่งแรกในประเทศไทย เดินหน้าจัดการแข่งขัน University E-sports Championship (UEC) ลีกอีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบ ครั้งแรกในประเทศไทย โดยเปิดให้นักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศสมัคร พร้อมดวลฝีมือแข่งขัน ชิงทุนการศึกษารวมกว่า 1,000,000 บาท พร้อมโอกาสในการพัฒนาฝีมือและการทำงานในวงการอีสปอร์ต เผยตั้งใจดึงเหล่านักกีฬามือสมัครเล่นระดับมหาวิทยาลัยเข้าร่วมแข่งขันจากทุกภาคทั่วประเทศ ปลื้ม KK Fund กองทุนจากสิงคโปร์เข้าลงทุนในบริษัท ด้วยเห็นถึงโอกาสและศักยภาพในการเติบโต กางโรดแมปขยายการจัดลีกการแข่งขันในกลุ่มประเทศ CLMV พร้อมตั้งเป้าเติบโต 200% ด้าน ดีป้าออกโรงหนุนลีกแข่งขันอีสปอร์ตเต็มที่ เผยช่วยส่งเสริมและผลักดันเยาวชนที่ชื่นชอบในการเล่นเกมหันมาเข้าร่วมการแข่งขัน และพัฒนาตนเองจนก้าวสู่นักกีฬาอาชีพ และสามารถประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตได้ ชี้ตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยคึกคักเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะประเทศในกลุ่ม CLMV เติบโตน่าจับตา เล็งส่งเสริมวงการอีสปอร์ตไทยเดินหน้าเต็มสูบ


นายจิรยศ เทพพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อินโฟเฟด จำกัด ซึ่งเป็น สตาร์ทอัพด้านอีสปอร์ต เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวสนามกีฬา “Thailand E-Sports Arena” ซึ่งเป็นสนามการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตที่ครบวงจรที่สุดของประเทศ สามารถจัดการแข่งขันเกมทั้งในรูปแบบ ออนไลน์ ออฟไลน์ บนแพลตฟอร์มโมบายและพีซี ในปีนี้บริษัทมีเป้าหมายจัดลีกการแข่งขันให้กับนักกีฬาอีสปอร์ตไทยได้โชว์ศักยภาพ และพัฒนาทักษะเพื่อต่อยอดสู่อาชีพต่าง ๆ จึงได้ผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยในประเทศ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ ดิจิทัล (depa) และบริษัทเอกชนชั้นนำที่เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนในการจัดการแข่งขัน University E-sports Championship หรือ UEC ซึ่งเป็นลีกการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย เนื่องจากเป็นการเปิดกว้างให้ผู้เข้าแข่งขันระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันบนเว็บไซต์ www.UEC.live พร้อมมีเกมการแข่งขันที่นิยมหลายเกมและรางวัลมีมูลค่าสูงกว่าการแข่งขันที่ผ่านมา ในด้านการสนับสนุนนั้น ทางบริษัทยังเปิดรับผู้ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน UEC เพื่อขยายช่องทางการสื่อสารสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ผ่านลีกการแข่งขัน UEC

“การจัดลีก UEC นับเป็นมิติใหม่ของการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับอุดมศึกษาในประเทศ เนื่องจากเป็นการจัดแข่งขันที่เปิดกว้างให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศสมัครเข้ามาร่วมการแข่งขันผ่านเว็บไซต์ โดยแข่งขันด้วยเกมยอดนิยม 3 เกม คือ Arena of Valor หรือ ROV, Player Unknown Battleground Mobile หรือ PUBG Mobile และ Overwatch ซึ่งครอบคลุมทั้งบนแพลตฟอร์มโมบายและพีซี เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันที่เปิดกว้างเข้มข้นท้าทายศักยภาพนักกีฬาอีสปอร์ตไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นบันไดสู่การ ต่อยอดอาชีพต่าง ๆ ในอนาคตอีกด้วย” นายจิรยศ กล่าวเสริม
อย่างไรก็ตาม การแข่งขัน UEC จะแบ่งภูมิภาคการแข่งขันออกเป็น 5 ภูมิภาคหลัก คือ ภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันตก ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ สุดท้ายคือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยการแข่งขันในแต่ละเกมนั้นจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 รอบ คือ รอบ Online เพื่อเฟ้นหาตัวแทนมหาวิทยาลัยระดับภูมิภาค และรอบ Offline เพื่อชิงชนะระดับประเทศ ณ Thailand E-Sports Arena โดยการแข่งขัน UEC ในครั้งนี้ มีรางวัลเป็นทุนการศึกษาและทริปการศึกษาดูงานเกม G-Star ที่ประเทศเกาหลีใต้ มูลค่ารวมกว่า 1,000,000 ล้านบาท​


นายจิรยศกล่าวต่อว่า ล่าสุด KK Fund จากประเทศสิงคโปร์ ได้เข้ามาลงทุนในบริษัทแล้ว ด้วยเล็งเห็นถึงศักยภาพและแผนธุรกิจของบริษัทสตาร์ทอัพด้านอีสปอร์ตที่น่าจับตา ซึ่งเงินทุนที่ได้จะนำไปใช้ในการจัดการแข่งขัน UEC, พัฒนา Studio, Production และแพลตฟอร์มการแข่งขัน โดยทางบริษัทมีแผนขยายการจัดลีกการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ได้แก่ ประเทศกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจเฉลี่ยปีละ 7-8 % ประกอบกับตลาด อีสปอร์ตในประเทศกลุ่มนี้มีแนวโน้มการเติบโตเป็นไปในทิศทางของเศรษฐกิจ ทั้งยังมีการสนับสนุนจากทางภาครัฐในการเดินหน้าอุตสาหกรรมอีสปอร์ตอย่างต่อเนื่อง และการจัดลีกการแข่งขันจะช่วยสร้างความคึกคักและสร้างกระแสความนิยมของกีฬาอีสปอร์ตในภูมิภาคมากขึ้น โดยโรดแมปแผนการจัดลีกการแข่งขันซีซันแรกนั้นจะเป็นการจัดแข่งขันภายในประเทศไทย และมีเป้าหมายที่จะขยายการแข่งขันไปยังกลุ่มประเทศ CLMV และ SEA ต่อไปตามลำดับ อีกทั้งบริษัทยังเปิดกว้างรับการลงทุนจากนักลงทุนที่สนใจและมองเห็นศักยภาพของบริษัท ซึ่งในปีนี้ปริษัทตั้งเป้าเติบโตกว่า 200%


ด้าน ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ ดิจิทัล (ดีป้า) เปิดเผยว่า อีสปอร์ตได้รับการบรรจุเข้าสู่การแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ครั้งแรกในฐานะกีฬาสาธิตพิสูจน์ความสามารถของนักกีฬาไทยในเวทีมหกรรมกีฬาเป็นครั้งแรก และเป็นโอกาสสำคัญในการพิสูจน์ความสำเร็จในเวทีการแข่งขันระดับประเทศ และการพัฒนานักกีฬาอีสปอร์ตไทยให้มีศักยภาพในเวทีการแข่งขันระดับโลก ซึ่งการจัดลีกการแข่งขัน UEC ระดับอุดมศึกษาเต็มรูปแบบในครั้งนี้ นับเป็นก้าวที่สำคัญของการเปิดเวทีการแข่งขันให้กับเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตที่มีความสามารถได้แสดงความสามารถและฝึกฝีมือ ทั้งยังเป็นการแก้ปัญหา “เด็กติดเกม” ให้กลายเป็น “โอกาสของประเทศ” ได้ตรงจุด ด้วยการจูงใจให้เยาวชนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเข้าสู่การแข่งขันและพัฒนาตัวเองเข้าสู่วงการอีสปอร์ตต่อไปอนึ่ง การจัดลีกการแข่งขันมีส่วนช่วยให้ตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยและภูมิภาคคึกคัก โดยปัจจุบันมูลค่าตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว สูงขึ้นปีละกว่า 30% โดยปีนี้คาดว่าจะเติบโตสูงถึง 50% และยังพบว่าประเทศในกลุ่ม CLMV มีมูลค่าการเติบโตที่น่าจับตาเช่นกัน

เกี่ยวกับ University E-Sports Championship (UEC)

University E-Sports Championship หรือ UEC จัดขึ้นโดย บริษัท อินโฟเฟด จำกัด เป็นการแข่งขันกีฬา อีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมประสบการณ์การแข่งขันอีสปอร์ตที่ได้มาตรฐาน ชิงทุนการศึกษารวมกว่า 1,000,000 บาท พร้อมโอกาสในการพัฒนาฝีมือและการทำงานในวงการอีสปอร์ต รวมถึงเรียนรู้ขั้นตอนการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตอย่างมืออาชีพ เน้นสนับสนุนให้นักศึกษาที่มีทักษะความสามารถได้แสดงศักยภาพในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างแท้จริงผ่านการสมัครเข้าร่วมแข่งขันบนเว็บไซต์ www.UEC.live โดยขณะนี้ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ พร้อมการสนับสนุนจากภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมพัฒนาศักยภาพเยาวชนที่สนใจและมีความสามารถเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ผ่านเวทีการแข่งขันจากระดับมหาวิทยาลัยภายในประเทศเต็มรูปแบบ เป็นบันไดสู่การแข่งขันในระดับอาเซียน และเตรียมพร้อมสู่การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในระดับนานาชาติต่อไป

เกมที่ใช้ในการแข่งขัน UEC มีทั้งการแข่งขันเกมบน MOBILE และ PC ที่เป็นที่นิยมทั้งหมด 3 เกม ดังนี้
1. Arena of Valor หรือ ROV
2. Player Unknown Battleground Mobile หรือ PUBG Mobile
3. Overwatch

รูปแบบการแข่งขัน UEC Season 1 แบ่งการแข่งขัน (Tournament) ออกเป็น 2 รอบหลักต่อเกม ได้แก่
รอบที่ 1: UEC Battleground (Qualifier Round) รอบคัดเลือกตัวแทนมหาวิทยาลัยระดับภูมิภาค ทั้งหมด 5 ภูมิภาค แบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ ดังนี้
1. Online Qualifier: รอบออนไลน์ ในแต่ละเขตภูมิภาคสมัครเข้าแข่งขัน เพื่อเฟ้นหา 4 ทีมสุดท้ายเข้าชิงตำแหน่งทีมตัวแทนภูมิภาคนั้น ๆ ในรอบต่อไป ผ่านแพลตฟอร์ม www.UEC.live
2. Offline Qualifier: รอบออฟไลน์ การแข่งขันทั้งหมด 4 ทีมสุดท้าย เพื่อคัดเลือกเพียง 1 ทีมผู้ชนะที่จะเป็นตัวแทนภูมิภาคนั้น ๆ ยกเว้นเขตกรุงเทพและปริมณฑล 2 ทีม และยกเว้นเกม PUBG mobile ใช้การคัดเลือกตัวแทนภาคละ 3 ทีม และ 4 ทีมสำหรับเขตกรุงเทพและปริมณฑล โดยการแข่งขันรอบนี้จะจัดขึ้น ณ Thailand E-Sports Arena หรือ Battleground Café หรือ สถานที่ที่ทีมงาน THEA เห็นควร (ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่สาขาที่มีมาตรฐานและมีสาขาในเขตภูมิภาคนั้น)
รอบที่ 2: Final Round แบ่งเป็น 2 รอบ ดังนี้
1. Online Qualifier: รอบก่อนชิงชนะเลิศ แข่งขันออนไลน์ของทีมตัวแทนภูมิภาคทั่วประเทศ ผ่านแพลตฟอร์ม www.UEC.live
2. Offline Qualifier: รอบชิงชนะเลิศ ณ Thailand E-Sports Arena

เงินรางวัล
- ชิงทุนการศึกษา และสำหรับผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลทริปการศึกษาดูงานเกม G-star ที่ประเทศเกาหลีใต้
มูลค่ารวมกว่า 1,000,000 ล้านบาท
- รางวัลทุนการศึกษาแก่ทีมนักศึกษาจากงาน UEC รอบ Battleground มหาวิทยาลัยละ 10,000 บาท

การแข่งขัน University E-Sports Championship (UEC) ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขัน University E-Sports Championship (UEC) รวมไปถึงเงื่อนไขและกติกาเพิ่มเติมได้ที่ www.UEC.live และ Facebook Page: Thailand E-Sports Arena

เกี่ยวกับ บริษัท อินโฟเฟด จำกัด


บริษัท อินโฟเฟด จำกัด (iNFOFED) สตาร์ทอัพที่มุ่งเน้นการเป็น one-stop service ในด้านอีสปอร์ต ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2558 โดยเริ่มจากการเป็นผู้นำเทคโนโลยีในการนำเสนอข้อมูลเสมือนจริงในประเทศไทย (Virtual Reality Content) อินโฟเฟดเริ่มเป็นที่รู้จักจากผลงานในการจัดทำข้อมูลอินโฟกราฟฟิก (Infographic) สำหรับองค์กรรัฐ รวมถึงผลิตภัณฑ์ในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะเปลี่ยนการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบเดิม ด้วยโซลูชั่นที่ทันสมัยและเข้าใจง่าย ผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า อย่างเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR)


อินโฟเฟดได้ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้าน VR กับพาร์ทเนอร์หลักในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจการเงิน โดยล่าสุดเมื่อปลายปี พ.ศ. 2560 ได้ร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจจากสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ในการเปิดตัวแพลตฟอร์ม VR คอนเทนต์ 3 แพลตฟอร์ม ที่ใช้เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลเชิงภาพและการสร้างสรรค์แบบเสมือนจริงรอบด้าน ได้แก่


1. iNFOFED Real Estate บริการ VR คอนเทนต์รูปแบบการสื่อสารการตลาดผ่านเทคโนโลยี Virtual Tour เพื่อเป็นเครื่องมือการขายรูปแบบใหม่ สำหรับกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเปิดให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าชมภาพห้องตัวอย่างบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทั้งโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต
2. iNFOFED 360 แพลตฟอร์มที่เปิดมิติใหม่ของการท่องเที่ยว ด้วยการผสมผสานบรรยากาศจำลอง (Simulator) เข้ากับรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวเป็นโอกาสที่จะช่วยพัฒนาภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวตามแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ “ไทยแลนด์ 4.0”
3. iNFOFED แพลตฟอร์ม VR คอนเทนต์เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการศึกษา มุ่งสร้างสรรค์ให้เด็ก ๆเข้าใจเนื้อหาง่ายขึ้น ผ่านการนำเสนอข้อมูลด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Infographic, VR, Virtual Tour และ Augmented Reality (AR) ออกมาในรูปแบบบรรยากาศจำลอง อย่างพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ และการจำลองสถานที่สำคัญโดยไม่ต้องไปสถานที่จริง
ในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2561 อินโฟเฟดได้ก้าวเข้าสู่ธุรกิจอีสปอร์ตด้วยการก่อตั้ง Thailand E-Sports Arena สนามแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตที่รองรับการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตได้ทุกรูปแบบ 24 ชั่วโมง แห่งแรกของประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร ณ ชั้น 5 ศูนย์การค้า THE STREET รัชดา ภายใต้แนวคิดเปลี่ยน “เด็กติดเกม” ให้เป็น “โอกาสของประเทศ” ล่าสุด อินโฟเฟดได้จัดการแข่งขัน University E-Sports Championship หรือ UEC การแข่งขันอีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อมีส่วนในการพัฒนาศักยภาพเยาวชนที่สนใจและมีความสามารถเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต บ่มเพาะ เตรียมพร้อมเยาวชนสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตไทย และต่อยอดการแข่งขันอีสปอร์ตในระดับนานาชาติ
อินโฟเฟดมุ่งมั่นเป็นสตาร์ทอัพด้านอีสปอร์ตที่มีความพร้อมของสนามการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ทั้งแบบ offline และ online รวมทั้งมีการจัดแข่งขันลีกในระดับประเทศและมีแผนขยายการแข่งขันสู่ระดับภูมิภาค

คำกล่าวโดย ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์
ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)


ในงานพิธีเปิดพร้อมแถลงข่าว University E-Sports Championship (UEC) การแข่งขันอีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย


วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2562 เวลา 10.30 – 13.00 น.
ณ Thailand E-Sports Arena ชั้น 5 The Street
รัชดา


สวัสดีสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติทุกท่านครับ

ก่อนอื่น ผมต้องขอขอบคุณทาง บริษัท อินโฟเฟด จำกัด ที่เชิญสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า (depa) หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มาร่วมในงานพิธีเปิดพร้อมแถลงข่าว University E-sports Championship หรือ UEC การแข่งขัน อีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย ในวันนี้

ในปัจจุบัน เมื่อพูดถึงวงการ “อีสปอร์ต” หรือ “กีฬาอิเล็กทรอนิกส์” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจจากทั่วทุกภูมิภาคบนโลก นับว่ากีฬาอีสปอร์ตเป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้แก่เกมออนไลน์ ที่ไม่ได้แค่ใช้เวลาในการเล่นเกมเป็นเพียงกิจกรรมเพื่อความผ่อนคลายเท่านั้น แต่กำลังพัฒนาเป็นกิจกรรมการกีฬาที่มีการเติบโตอย่างเป็นรูปธรรม มีระบบแบบแผน มีสมาชิก มีทีม มีผู้สนับสนุน รวมถึงใช้ทักษะในการฝึกซ้อม การวางแผนกลยุทธ์ ซึ่งไม่ต่างไปจากกีฬาชนิดอื่น ๆ กีฬาอีสปอร์ตเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่นับว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดี

เมื่อลองมองย้อนกลับไปในอดีต สมัยที่อีสปอร์ตยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก วงการอีสปอร์ตต้องอาศัยเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์และการโฆษณาเป็นหลัก ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่มีการแข่งขันอีสปอร์ตกันอย่างจริงจังและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้อีสปอร์ตได้รับความสนใจจากกลุ่มธุรกิจประเภทต่าง ๆ รวมถึงผู้สนับสนุนที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่จากภาคเอกชน แต่ยังรวมไปถึงภาครัฐด้วย ทำให้รายได้ของนักกีฬาอีสปอร์ตเพิ่มขึ้นจากหลักพันเป็นหลักหลายหมื่นบาทต่อเดือน และเกิดทัวร์นาเมนต์แข่งขันที่มีเงินรางวัลหลายแสนถึงหลักล้านบาท ซึ่งมีมูลค่ารวมเทียบเท่าการแข่งขันกีฬาดัง ๆ ชนิดอื่น ระดับโลก

จากรายงานของ Newzoo ซึ่งเป็นบริษัทที่ไม่เพียงแต่เป็นผู้นำในแง่ของการสำรวจตลาดเกม อีสปอร์ต แต่ยังเป็นพันธมิตรและที่ปรึกษาด้านการตลาดทั่วโลก Newzoo กล่าวว่า อัตราการเติบโตรายได้ของวงการอีสปอร์ตจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 29 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงปี 2560 – 2563 ดังนั้น ตลาดของวงการอีสปอร์ตจะมีมูลค่าสูงถึง 1.48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2565

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเอง ก็ได้สำรวจมูลค่าดิจิทัลคอนเทนต์ของปี 2560 ในประเทศไทย และพบว่าอุตสาหกรรมเกมมีมูลค่ารวมที่ 19,281 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นสูงถึง 18 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2559 และคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้นอีก 9 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2562


ทางดีป้าเองพร้อมให้การส่งเสริมและสนับสนุนแก่กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัล ผ่านมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัลสำหรับภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเร่งรัดการพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัลโดยรวมของประเทศและกระตุ้นการเปลี่ยนผ่านธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง

การที่ บริษัท อินโฟเฟด จำกัด ผู้บริหารสนามกีฬา Thailand E-Sports Arena ได้จัดงาน University E-sports Championship หรือ UEC การแข่งขันอีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย โดยได้รับเงินทุนและการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และเป็นสิ่งที่ควรผลักดัน เพื่อการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนให้เป็นโอกาสของประเทศ รวมถึงเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ในการยกระดับเศรษฐกิจของประเทศให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง
Comments