Siamcoverage TH‎ > ‎

พิชิตปารีสด้วยกระเป๋าผ้าไหมไทย

posted Oct 19, 2019, 7:20 PM by siam coverage   [ updated Oct 19, 2019, 7:22 PM ]

ด้วยจุดเด่นและความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของผ้าไหมไทย ผนวกกับลวดลายการออกแบบบนผืนผ้าที่ลงตัว สีสันที่สวยงามพร้อมกับอัตลักษณ์วัฒนธรรมของชาวไทย นับเป็นโอกาสที่ดีที่ผ้าไหมไทยได้รับการรังสรรค์ออกมาเป็นผลงานแฟชั่นสร้างชื่อเสียงระดับโลกอีกครั้ง อย่างแบรนด์กระเป๋าผ้าไหมไทย Pava ออกแบบและก่อตั้งโดย CEO เซเลปบริตี้ คุณปวริศา เพ็ญชาติ ที่สามารถเอาชนะใจแฟชั่นนิสต้าไกลถึงปารีส นิวยอร์ค และดูไบ


ภายในงาน STYLE Bangkok เดือนตุลาคม 2562 ระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคม 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หรือ DITP ตอกย้ำและสานต่อความสำเร็จ การจัดงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ยิ่งใหญ่ และครบครันที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งผู้เข้าชมไม่เพียงได้พบกับสินค้าที่น่าสนใจหลากหลายประเภท แต่ยังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้และอัพเดทเทรนด์ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยพร้อมเดินหน้าก้าวสู่ตลาดโลกอย่างแข็งแกร่ง


หัวข้อสัมมนา “เปลี่ยนมุมมองความคิด พิชิตปารีส ด้วยกระเป๋าผ้าไหมไทย” โดยคุณปวริศา หรือที่รู้จักกันดีตามชื่อเส่นของเธอ “แหวน แหวน” เธอแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่า หลังจากที่เธอชื่นชอบผ้าไหมไทยมานานและออกแบบตัดเย็บตามเทรนด์แฟชั่นสมัยใหม่ จนเรียกได้ว่าเป็นของสไตล์ที่คู่กับเธอเลยทีเดียวนั้น จนกระทั่งวันที่เธอมองหากระเป๋าที่ผลิตโดยใช้ผ้าไหมคู่กับชุด ซึ่งไม่มี ทำให้เธอเลือกที่จะออกแบบและให้ช่างตัดเย็บเอง แต่ด้วยความที่เป็นคนประณีตและคัดวัตถุดิบเอง ทั้งผ้า อะไหล่โลหะ หนัง ทำให้การตัดเย็บกระเป๋าที่เริ่มจากไม่กี่ใบ ได้รับความสนใจและขายหมดอย่างรวดเร็ว


“วันนึงแหวนนั่งอยู่ในร้านค้าที่นิวยอร์ค เห็นผู้หญิงสวยๆ แต่งชุดสูทสีดำ แต่สิ่งที่ดึงดูดใจกลับเป็นกระเป๋า เพราะนั่นคือ statement piece เราเลยเกิดความคิดที่จะทำกระเป๋าผ้าไหมขึ้นมาอย่างจริงจัง ผ้าไหมไทยมีเอกลักษณ์ เพราะผลิตขึ้นที่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว อีกทั้งผ้าไหมไทยยังออกแบบได้หลากหลาย มีคุณภาพ หรูหรางดงาม และสามารถสร้างสรรค์งานได้ไม่มีขีดจำกัด เป็นจุดขายที่สำคัญมาก การออกแบบของแบรนด์ Pava แหวนได้นำการทรงงานด้าน ผ้าไหมของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แต่การเลือกผ้ามีความสำคัญมาก ผ้าที่เลือกต้องดูมีความทันสมัย เพื่อเวลานำผ้ามาต่อหรือประกอบกันจะดูมีความเป็นแฟชั่น และเป็นงานศิลปะ”

“เคล็ดลับอีกข้อคือแหวนเลือกเล่นผ้าไหมสีสันสดใส แล้วใช้รูปทรงกระเป๋าที่กำลังฮิตในกลุ่มแฟชั่นและวัยรุ่น เช่น กระเป๋าสะพายข้าง (crossbody) กระเป๋าคาดเอว (belt bag) กระเป๋าทรงคิวบิค (รุ่น prism) นอกจากนี้กระเป๋าของเรายังโชคดีที่มีกลุ่มเซเลปบริตี้นำไปถือ และถูกถ่ายรูปลงนิตยสาร แบบ street style ซึ่งคนให้ความสนใจมาก เพราะกระเป๋าผ้าไหมโดยธรรมชาติแล้ว มีความหรูหรา มีรายละเอียด มีความเป็นหัตถศิลป์ เพราะฉะนั้นการทำให้กระเป๋าเป็น statement piece กลายเป็นสินค้าหายาก ไม่ซ้ำแบบ จึงโดดเด่นเป็นอีกความต้องเฉพาะกลุ่มที่ต่างจากแฟชั่นแบรนด์ทั่วไป สำหรับตลาดที่ทำงานยากมากที่สุด คือที่ฝรั่งเศส เพราะปารีสเป็นแฟชั่น แคปิตอล มีรายละเอียดการทำงานเยอะมาก ระบบการทำงานเราจะทำแบบ consignment เพราะเราสร้างแบรนด์เดี่ยว ๆ ในทำเลดี ๆ ยาก จึงต้องขายร่วมในลักษณะ multi-brand store” ปวศิรากล่าว ด้วยเสน่ห์ของเนื้อผ้าไหมไทยที่แตกต่างจากผ้าพื้นเมืองของประเทศอื่น ๆ อีกทั้งยังมอบความหรูหราให้กับผู้สวมใส่ ความคลาสสิคของลายไหมไทย คือจุดเด่นที่สำคัญในการพัฒนาผ้าไหมไทยให้ก้าวไกลในอาเซียนและตลาดโลกต่อไปได้

“STYLE Bangkok เดือนตุลาคม 2562” งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัยที่สุดในภูมิภาคเอเชีย จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 21 ตุลาคม 2562 (สำหรับวันเจรจาธุรกิจ วันที่ 17 - 19 ต.ค. 62 เวลา 10.00-18.00 น.) เปิดให้บุคคลทั่วไปเช้าชมงาน วันที่ 20-21 ต.ค. 62 เวลา 10.00 –21.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

ติดตามความเคลื่อนไหว และดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stylebangkokfair.com หรือ สายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร. 1169
Comments