Siamcoverage TH


ลิฟ กอล์ฟ จัดกอล์ฟคลีนิก “พชร–สดมภ์-รัชชานนท์” ร่วมแบ่งบันประสบการณ์ให้กับน้องเยาวชน

posted by siam coverage   [ updated ]

1665068217168

6 ตุลาคม 2565: ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล แบงคอก จัดกิจกรรมกอล์ฟคลีนิกให้กับเยาวชน ด้วยการเชิญ พชร คงวัดใหม่ และ สดมภ์ แก้วกาญจนา สองนักกอล์ฟชื่อดังของไทยที่ได้เข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ รวมถึง "ทีเค" รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟทีมชาติไทยและทูตกีฬาของ ลิฟ กอล์ฟ ร่วมแบ่งบันประสบการณ์ในการแข่งขัน ณ สนามสโตนฮิลล์ จ.ปทุมธานี

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้สัมผัสและได้รับประสบการณ์แข่งขัน โดย พชร คงวัดใหม่ เจ้าของแชมป์ เอเชียน ทัวร์ และแชมป์ ออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ สองนักกอล์ฟชาวไทยที่เข้าร่วมแข่งขันใน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล มาตั้งแต่รายการแรก รวมถึง "ทีเค" รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นไทย เจ้าของแชมป์เอเชียน ทัวร์ 1 รายการ และลงเล่นในลิฟ กอล์ฟ 1 ครั้ง ที่ลอนดอน โดยได้ตอบข้อซักถามและให้แนวทางในการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิดและเป็นกันเอง

 

1665068241959

รัชชานนท์ เจ้าของสถิติแชมป์อายุน้อยที่สุดในโลกที่คว้าชัยชนะในระดับทัวร์อาชีพหลักด้วยวัย 15 ปี 37 วัน (ทุบสถิติของ เรียว อิชิคาวะ ของญี่ปุ่น) เผยถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า "ผมรู้สึกยินดีและภูมิใจที่ได้มีโอกาสมามอบสิ่งต่างๆที่ได้เรียนรู้มาจากการแข่งขันให้กับน้องๆ เยาวชน ที่ผ่านมาเคยได้รับสิ่งดีๆ จากรุ่นพี่ นี่นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ถ่ายทอดสิ่งที่เรียนรู้กลับคืนไปบ้าง จึงทำให้รู้สึกภูมิใจมากๆ"

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล แบงคอก ซึ่งจัดการแข่งขันครั้งแรกที่ประเทศไทย โดยมุ่งหวังในการพัฒนา และส่งเสริมกีฬากอล์ฟให้เจริญเติบโตขึ้นในประเทศ และภูมิภาคเอเชีย หลังได้จัดแข่งขันมาแล้ว 5 สนาม

 

1665068259319

แฟนกีฬากอล์ฟสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ได้ที่ LIVGolf.com หรือ thaiticketmajor.com โดยบัตรเข้าชมทั่วไป แพคเกจ 1 วัน ราคา 800 บาท แพคเกจ 3 วันราคา 1,600 บาท นอกจากนี้แพคเกจพิเศษ 1 วัน และ 3 วัน สำหรับโซนคลับ 54 และ แกลเลอรี คลับ สามารถรับชมถ่ายทอดการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้ทาง LIVGolf.com, YouTube และ Facebook ครอบคลุมกว่า 180 ประเทศทั่วโลก

สองดาวดังโลกร่วมก๊วนสองโปรไทย พร้อมเปิดฉากรอบแรก “ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล แบงคอก” ศุกร์นี้

posted by siam coverage   [ updated ]

Photo1_Dustin%20Johnson

6 ตุลาคม 2565 - ดัสติน จอห์นสัน อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก และ ฟิล มิคเคลสัน แชมป์ 6 รายการเมเจอร์ พร้อมร่วมก๊วนประชันฝีมือกับ สดมภ์ แก้วกาญจนา และ พชร คงวัดใหม่ สองโปรหนุ่มแถวหน้าของไทย ในรอบแรกของการแข่งขันกอล์ฟรายการ ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นเนล แบงคอก ที่สนามสโตนฮิลล์ จ.ปทุมธานี ในวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคมนี้ เจ้าตัวยอมรับสภาพสนามต้องต้องตัดสินกันบนกรีน โดยรายการนี้มีเงินรางวัลรวมให้ช่วงชิงสูงถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 900 ล้านบาท

ภายหลังจากการประกาศโปรแกรมแข่งขันรอบแรก ซึ่งจะทีออฟแบบชอตกันสตาร์ทพร้อมกันในเวลา 10.15 น. ฟิล มิคเคลสัน นักกอล์ฟวัย 52 ปี จากสหรัฐฯ ออกสตาร์ทที่หลุม 1 ร่วมกับ สดมภ์ แก้วกาญจนา นักกอล์ฟหนุ่มวัย 24 ปีจากนราธิวาส และ คาเมรอน สมิธ ดาวดังชาวออสเตรเลียน เจ้าของแชมป์จากสนามที่แล้วที่ชิคาโก้ ขณะที่ ดัสติน จอห์นสัน วัย 38 ปี อดีตมือหนึ่งของโลกชาวสหรัฐฯ เริ่มแข่งขันที่หลุม 2 ร่วมกับ พชร คงวัดใหม่ นักกอล์ฟหนุ่มวัย 23 ปีจากสงขลา และจอมตีไกลอย่าง ไบรสัน เดอแชมโบ จากสหรัฐฯ

ดัสติน จอห์นสัน เจ้าของแชมป์ที่บอสตันและผู้นำในอันดับคะแนนสะสมบุคคล กล่าวถึงความมั่นใจในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะการร่วมเล่นกับ พชร คงวัดใหม่ ว่า "ยังไม่เคยร่วมเล่นกับนักกอล์ฟไทย จึงไม่รู้อะไรมากนัก แต่คิดว่าฝีมือคงไม่ธรรมดา สำหรับการมาที่เมืองไทยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองของตัวเอง แต่เป็นครั้งแรกในการมาแข่งขันในทัวร์นาเมนท์นี้ ชอบอาหารและมิตรภาพของคนไทย รวมถึงสภาพอากาศด้วย ส่วนสภาพสนามดีมากๆ กรีนท้าทาย ลมจะกลายเป็นอุปสรรคในการเล่น แม้อากาศจะร้อน แต่ไม่มีผลกับการเล่นของผม เพราะคุ้นชินกับสภาพอากาศแบบนี้ และยิ่งช่วยให้ลูกเดินทางได้ไกลมากขึ้นด้วย"

ด้านการลุ้นตำแหน่งมือ 1 ของทัวร์ ในสัปดาห์นี้หากคว้าชัยชนะจะทำให้เขาการันตีตำแหน่ง ซึ่งต้องชิงกับ คาเมอรอน สมิธ เจ้าของแชมป์จากสนามล่าสุดว่า "สนุกทุกครั้งที่ร่วมเล่นกับ คาเมอรอน โดยเฉพาะการต่อสู้กันจนถึงหลุมสุดท้าย ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ แต่หากเลือกได้ก็อยากจะคว้าแชมป์บุคคลเพื่อจะได้ไม่ต้องลุ้นถึงสนามสุดท้ายที่เจดดาห์ ส่วนในประเภททีมก็เชื่อว่าทุกคนทำผลงานได้ยอดเยี่ยม หลังคว้าแชมป์จาก 4 สนามติดที่ผ่านมา"

           

Photo2_Phil%20Mickelson

ขณะที่ ฟิล มิคเคลสัน ตำนานก้านเหล็กชาวอเมริกัน เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 6 สมัย กล่าวถึงการมาเล่นกอล์ฟที่ประเทศไทยว่า "ผมชอบอาหารไทย ซึ่งคงต้องระวังเรื่องน้ำหนักของตัวเองแล้ว แต่ถ้าพูดถึงสนามแข่งขันบอกได้เลยว่าสมบูรณ์แบบมากๆ ออกแบบมาดี เล่นสนุก และมีหลุมให้ได้ลุ้นทำแต้ม และเสียแต้ม ซึ่งในฐานะนักกอล์ฟแล้วดีใจที่ได้เห็นสนามระดับโลกแบบนี้ในเมืองไทย"

พร้อมกันนั้นยังกล่าวถึงนักกอล์ฟไทยด้วยว่า "เมืองไทยผลิตนักกอล์ฟขึ้นมามากมาย และมีมาตรฐานสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น พรหม มีสวัสดิ์, กิรเดช อภิบาลรัตน์ ไปจนถึงล่าสุด ทีเค-รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ ที่ต่างมีพรสวรรค์ และเริ่มก้าวสู่เวทีระดับโลก และเชื่อมั่นว่าในอนาคตจะมีนักกอล์ฟไทยหลายคนที่ก้าวสู่เวทีระดับโลกมากขึ้นอย่างแน่นอน"

ส่วนด้านการแข่งขันของ ลิฟกอล์ฟ ที่มีการเล่นในประเภททีมเข้ามา เจ้าของฉายา "สิงห์อีซ้าย" เผยว่า "ผมคิดว่าการเพิ่มการแข่งขันในประภททีมน่าจะทำให้ความตื่นเต้นมีมากขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ชมในทวีปเอเชีย ซึ่งฐานะที่เป็นนักกอล์ฟที่อยู่ในทัวร์มานานถือว่าเป็นอีกบทบาทที่สำคัญในการช่วยประชาสัมพันธ์การแข่งขันออกไปทั่วโลก เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่สนุกและควรปรับรูปแบบไปตามยุคสมัย"

 

Photo3_Phachara%20Khongwatmai%20(1)

ขณะที่ พชร คงวัดใหม่ เผยถึงการลงเล่นในรอบแรกว่า "สนามยังอยู่ในสภาพที่ดี แม้ว่าสนามเพิ่งจะผ่านฝนตกอย่างหนัก แทบไม่ต่างจากที่ซ้อมก่อนหน้านี้ แถมสปีดกรีนยังเร็วกว่าเดิมอีกด้วย แต่เชื่อว่าแชมป์วัดกันบนกรีนว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน ยอมรับว่าตื่นเต้นที่จะได้ออกรอบร่วมกับ ดัสติน และ คาเมรอน คงได้รับประสบการณ์ที่ดี และอยากแสดงให้แฟนกอล์ฟชาวไทยได้เห็นว่าเราก็สู้กับนักกอล์ฟระดับโลกได้ และหวังว่าจะทำอันเดอร์สนามให้ได้"

การแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก กอล์ฟรายใหญ่ที่สุดที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ณ สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี โดยบัตรเข้าชมแพคเกจ 1 วันราคา 800 บาท แพคเกจ 3 วัน ราคา 1,600 บาท สำรองบัตรได้ที่ LIVGolf.com หรือ thaiticketmajor.com. นอกจากนี้ยังมีแพคเกจพิเศษ 1 วัน และ 3 วัน สำหรับโซนคลับ 54 และแกลเลอรี่ คลับ ซึ่งจะได้ชมการแข่งขันจากห้องรับรองส่วนตัว แกลเลอรี่ มีอาหารว่างและเครื่องดื่มไว้บริการ

รายละเอียดเพิ่มเติมของการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นแนล ได้ที่เว็บไซต์ www.livgolf.com

ดาวดังโลกพร้อมดวล “ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันเนล แบงคอก” ชิงกว่า 900 ล้านบาท เปิดฉากศุกร์นี้ ที่สโตนฮิลล์

posted by siam coverage   [ updated ]

anigif5 ตุลาคม 2565 – นักกอล์ฟชั้นนำระดับโลก พร้อมด้วยสองสตาร์ดังของเมืองไทย พร้อมเต็มที่ร่วมแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันเนล แบงคอก ชิงเงินรางวัลรวม 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 900 ล้านบาท กับการแข่งขันรูปแบบใหม่ประกอบด้วยนักกอล์ฟชั้นนำ 48 รายร่วมชิงชัยทั้งประเภทบุคคลและทีม แบบสโตรกเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ช็อตกันสตาร์ท ไม่มีการตัดตัว ณ สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี เปิดฉากรอบแรกวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคมนี้


ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันเนล แบงคอก เป็นสนามที่ 6 ของการแข่งขันฤดูกาลนี้ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2565 เป็นรอบการซ้อม และเปิดโอกาสให้มีการสัมภาษณ์นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งประกอบด้วยดาวดังระดับโลกประกอบด้วย เอียน โพลเตอร์ และ ลี เวสต์วูด สองนักกอล์ฟชาวอังกฤษ, อนีร์บาน ลาฮิรี จากอินเดีย, เควิน นา จากสหรัฐฯ พร้อมด้วย 2 นักกอล์ฟชาวไทยอย่าง พชร คงวัดใหม่ และ สดมภ์ แก้วกาญจนา

ลี เวสต์วูด อดีตมือ 1 ของโลก และเจ้าของมือ 1 ยูโรเปี้ยน ทัวร์ 3 สมัย กล่าวถึงการกลับมาแข่งขันที่เมืองไทยอีกครั้งว่า "ผมจำได้ว่าแมทช์แรกในเมืองไทยอเชียคือที่ภูเก็ต ปี 1994 และรู้สึกประทับใจกับเมืองไทยตั้งแต่วันนั้น ยินดีเสมอที่มีโอกาสกลับมาแข่งในย่านนี้ (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่มาเล่นที่สนามสโตนฮิลล์ แต่ก็เหมือนกับทุกคน จึงไม่รู้สึกเสียเปรียบอะไร เท่าที่ได้ซ้อมถือว่าสภาพสนามดีมาก นักกอล์ฟที่ตีไกลอาจจะได้เปรียบเล็กน้อย แต่คิดว่าโอกาสแพ้ชนะวัดกันที่บนกรีน"

ทางด้าน เอียน โพลเตอร์ แชมป์พีจีเอ ทัวร์ 3 รายการ และเป็นหนึ่งผู้เล่นชุดแชมป์ ไรเดอร์ คัพ ของยุโรป 5 สมัย (2004, 2010, 2012, 2014 และ 2018) กล่าวถึงบรรยากาศในการเล่น ลิฟ กอล์ฟ ว่า "ด้วยการที่มีการแข่งขันประเภททีมด้วย จึงได้สัมผัสบรรยากาศแบบไม่เหมือนทัวร์นาเมนท์อื่น โดยเฉพาะบรรยากาศในโรงแรม ห้องล็อคเกอร์ ที่รู้สึกถึงการมีส่วนร่วมมากกว่าการแข่งขันปกติ มันทำให้ผมรู้สึกได้ถึงบรรยากาศใน ไรเดอร์ คัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทัวร์นาเมนท์นี้ที่คุณสามารถใส่กางเกงขาสั้นได้ และนี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่แพคเสื้อผ้ามาแข่งกอล์ฟโดยไม่ติดขายาวมาเลย และสัปดาห์นี้จะเป็นครั้งแรกที่จะเห็นผมใส่ขาสั้นลงแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนท์"3_Kevin%20Na-Anirban%20Lahiri


ขณะที่ เควิน นา โปรชาวอเมริกัน เชื้อสายเกาหลี แชมป์ พีจีเอ ทัวร์ 5 รายการ และหัวหน้าทีม ไอรอนเฮด ของนักกอล์ฟชาวไทย กล่าวถึงความหวังในการแข่งขันที่สโตนฮิลล์ว่า "แน่นอนว่าผมแอบหวังลึกๆ โดยเฉพาะกับการที่สองผู้เล่นหนุ่มชาวไทยของเรา สดมภ์ เป็นนักกอล์ฟที่มีผลงานที่โดดเด่นอย่างมากใน ดิ โอเพ่น ครั้งที่ผ่านมา ขณะที่ พชร ก็เป็นนักกอล์ฟตีไกล ซึ่งเหมาะกับสนามแห่งนี้มาก ดังนั้นเลยแอบคาดหวังลึกๆ มาเมืองไทยเหมือนรู้สึกได้กลับบ้าน เพราะช่วงหลังใช้ชีวิตที่สหรัฐฯ เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงคุ้นเคยกับสภาพอากาศ สนาม และอาหารของที่นี่เป็นอย่างดี อีกอย่างการจัดแข่งขัน ลิฟกอล์ฟ มันเป็นโอกาสสร้างแรงบันดาลใจเกิดขึ้น โดยเฉพาะกับแฟนกอล์ฟในเมืองไทย"

ส่วน อนีร์บาน ลาห์ฮิรี่ โปรวัย 35 ปีจากอินเดีย อดีตมือ 1 เอเชียน ทัวร์ ปี 2015 กล่าวถึงการจัดแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ ในทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยด้วยว่า "เคยเล่นในเอเชียน ทัวร์ ดีใจที่ได้พบกับเพื่อนที่เคยร่วมแข่งขันด้วยกัน หลายคนผันตัวเองไปในบทบาทอื่น และครั้งสุดท้ายที่มาเล่นที่เมืองไทยก็ปี 2013 นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีในการกลับมาที่นี่ ผมชอบเมืองไทย ชอบมิตรภาพ และชอบอาหารไทยด้วย และยินดีที่มีส่วนร่วมในการสร้างแรงบันดาลให้แฟนกอล์ฟเมืองไทย อีกอย่างการจัดการสนามทำได้ยอดเยี่ยมมาก เพราะขนาดมีฝนตกหนักตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา สนามยังอยู่ในสภาพที่พร้อมแข่งขัน และมีมาตรฐานเทียบเคียงกับสุดยอดสนามอย่างออกัสต้าได้เลย"CT3_7748_5cb0fad1-cde3-4c6c-b84a-7dde7619b243_20221005080447
CT3_7720_7b8cf640-b6da-480d-839d-c67e1964831a_20221005080500


ปิดท้ายที่สองนักกอล์ฟไทย สดมภ์ วัย 24 ปี แชมป์เอเชียน ทัวร์ 2 รายการ และอดีตมือหนึ่งออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ เมื่อปี 2021 กล่าวถึงการได้ลงแข่งขันครั้งนี้ว่า "รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้ลงแข่งขันในประเทศไทย ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร เพราะได้แรงเชียร์จากแฟนกอล์ฟชาวไทย อีกทั้งตัวเองก็พยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์แข่งขันกันบรรดานักกอล์ฟดังระดับโลกด้วย รู้สึกประทับใจกับสภาพสนามมาก และคิดว่าเป็นสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในเอเชียเท่าที่เคยสัมผัสมา อีกทั้งภูมิใจที่ได้แสดงให้ทั่วโลกได้เห็นถึงศักยภาพในการจัดการแข่งขันระดับโลกของไทย" ขณะที่ พชร วัย 23 ปี แชมป์เอเชียน ทัวร์ 1 รายการ กล่าวว่า "มันเป็นความสุขที่ได้โอกาสเล่นกอล์ฟต่อหน้าครอบครัวและแฟนกอล์ฟเมืองไทย มีแอบตื่นเต้นเล็กน้อย ส่วนสนามแข่งขันเท่าที่สัมผัสนับเป็นสนามที่ทำให้รู้สึกทึ่งกับสภาพสนามที่ออกมาสมบูรณ์พร้อมเช่นนี้ ทำให้อดภูมิใจไม่ได้"2_Phachara-Sadom


การแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก กอล์ฟรายใหญ่ที่สุดที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ณ สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี โดยบัตรเข้าชมแพคเกจ 1 วันราคา 800 บาท แพคเกจ 3 วัน ราคา 1,600 บาท สำรองบัตรได้ที่ LIVGolf.com หรือ thaiticketmajor.com. นอกจากนี้ยังมีแพคเกจพิเศษ 1 วัน และ 3 วัน สำหรับโซนคลับ 54 และแกลเลอรี่ คลับ ซึ่งจะได้ชมการแข่งขันจากห้องรับรองส่วนตัว แกลเลอรี่ มีอาหารว่างและเครื่องดื่มไว้บริการMajesticks%20teammates%20Ian%20Poulter%20(left)%20and%20Lee%20Westwood%20(right)%20ahead%20of%20the%20LIV%20Golf%20Invitational%20Bangkok


รายละเอียดเพิ่มเติมของการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชั่นแนล ได้ที่เว็บไซต์ www.livgolf.com

ทีม 4 ACES หวังลุ้นแชมป์ "ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก” “พชร-สดมภ์” ร่วมทีม Iron Heads ประชันดาวดังโลกสัปดาห์นี้

posted by siam coverage   [ updated ]

The%20red-hot%204%20Aces%20team,%20(L-R)%20Talor%20Gooch,%20Dustin%20Johnson,%20Patrick%20Reed%20and%20Pat%20Perez4 ตุลาคม 2565 - ทัพนักกอล์ฟชั้นนำของโลก 12 ทีม พร้อมสู้ศึก ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก กอล์ฟรายใหญ่ที่สุดที่จัดขึ้นในภูมิภาคเอเชียเป็นครั้งแรก ชิงเงินรางวัล 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 900 ล้านบาท ณ สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ โดยทีม 4 ACES ที่ประกอบด้วยโปรกอล์ฟระดับแถวหน้าจากสหรัฐอเมริกาอย่าง ดัสติน จอห์นสัน, แพตทริก รีด, เทเลอร์ กูช และแพต เปเรซ ตั้งเป้าทำสถิติคว้าแชมป์ 5 สนามติดต่อกัน เพื่อไปลุ้นโบนัสก้อนโตในรายการทีม แชมปเปี้ยนชิพ ส่งท้ายฤดูกาลที่ไมอามี่

ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล เป็นการแข่งขันกอล์ฟรูปแบบใหม่ชิงชัยทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล มีนักกอล์ฟร่วมแข่งขัน 48 คน แบ่งเป็น 12 ทีมๆละ 4 คน โดยใน 5 รายการที่ผ่านมา ทีม 4 ACES ที่มี ดัสติน จอห์นสัน, แพตทริก รีด, เทเลอร์ กูช และแพต เปเรซ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าแชมป์ 4 รายการติดต่อกัน และเป็นทีมเต็งที่น่าจับมองในการแข่งขันรายการที่ 6 ณ สนามสโตนฮิลล์ จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของนักกอล์ฟ ในจังหวัดปทุมธานี ในสัปดาห์นี้

ส่วนทีม Smash ที่ประกอบด้วยสองพี่น้อง “ตระกูลเคปก้า” บรู๊คส์ เคปก้า, เชส เคปก้า น้องชาย, ปีเตอร์ ยูห์ลีน และเจสัน คอกราค หวังมาล้างตาทีม 4 ACES ที่ไทย หลังพ่ายเฉียดฉิวสโตรกเดียว ในการแข่งขันที่ชิคาโก จากการพัตต์เบอร์ดี้หลุมสุดท้ายของ ดัสติน จอห์นสัน


Hy%20Flyers%20captain%20Phil%20Mickelson%20chats%20with%20young%20fans%20at%20the%20LIV%20Golf%20Invitational%20Chicago


ขณะที่ ฟิล มิกเคลสัน พร้อมนำทีม Hy Flyers ที่มีลูกทีมอย่าง แมทธิว โวล์ฟ, แบร์นด์ วีสแบร์เกอร์ และคาเมรอย ทรินเกล ร่วมท้าชิงคว้าแชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้ โดยในรายการล่าสุดทีมของ ฟิล มิกเคลสัน เข้าป้ายอันดับที่ 3 ร่วมกับทีม Punch ทีมรวมดาวออสเตรเลียซึ่งมี คาเมรอน สมิธ แชมป์ประเภทบุคคล, มาร์ก ลีชแมน, เวด ออร์มสบี้ และแมตต์ โจนส์Japan's%20Hideto%20Tanihara%20will%20turn%20out%20for%20the%20Torque%20team%20in%20the%20Liv%20Golf%20Invitational%20Bangkok

ทางด้านทีม Torque ทีมรวมดารานานาชาติขนานแท้ ประกอบด้วย ฮิเดโตะ ทานิฮาร่า ยอดโปรกอล์ฟจากญี่ปุ่นดีกรีแชมป์เอเชียนทัวร์ 2 รายการและแชมป์เจเปน กอล์ฟ ทัวร์ 16 รายการ ร่วมกับจาคิน นีมันน์ ดาวดังจากชิลี, สกอตต์ วินเซนต์ จากซิมบับเว และเจดาห์ มอร์แกน จากออสเตรเลีย ลุ้นทำผลงานขึ้นโพเดียมคว้าแชมป์ครั้งแรกเช่นกัน หลังจากได้อันดับ 4 มาสองรายการที่ลอนดอน และพอร์ตแลนด์Thai%20player%20Sadom%20Kaewkanjana%20will%20have%20a%20big%20home%20support%20at%20Stonehill
Thai%20star%20Phachara%20Khongwatmai%20in%20LIV%20Golf%20action%20earlier%20this%20season

ขณะที่ 2 โปรกอล์ฟแถวหน้าของไทย พชร คงวัดใหม่ และสดมภ์ แก้วกาญจนา อยู่ในทีม Iron Heads ร่วมกับเควิน นา และซีวาน คิม ดาวดังเชื้อสายเกาหลีจากสหรัฐอเมิกา จะได้แรงฮึดจากเสียงเชียร์ของแฟนกอล์ฟเจ้าถิ่น

เกร็ก นอร์แมน ซีอีโอของลิฟ กอล์ฟ กล่าวว่า “ลิฟ กอล์ฟ และเอเชีย เป็นการจับคู่ที่สมบูรณ์แบบ ในการนำเสนอการแข่งขันกอล์ฟระดับโลกรูปแบบใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาสู่ภูมิภาคที่เกมกีฬากอล์ฟเจริญเติบโตเร็วที่สุด จากรายชื่อโปรกอล์ฟระดับแถวหน้าในภูมิภาคและดาวดังระดับโลกที่เข้าร่วมแข่งขัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะเชื่อมโยงกับแฟนกีฬากอล์ฟกลุ่มใหม่และยกระดับกีฬากอล์ฟให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั่วโลก”

นอกเหนือจากการลุ้นแชมป์ประเภททีม แฟนกีฬากอล์ฟยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการลุ้นแชมป์ประเภทบุคคลของเหล่าโปรกอล์ฟระดับชั้นนำของโลก 48 คน นำทัพโดย คาเมรอน สมิธ แชมป์ดิ โอเพน คนล่าสุด ที่เพิ่งคว้าแชมป์ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล ชิคาโก้ และดัสติน จอห์นสัน ดีกรี 2 แชมป์เมเจอร์ พร้อมด้วยผู้เล่นระดับแชมป์เมเจอร์ 12 คน และอดีตมือหนึ่งโลก 4 คน

ขณะเดียวกันแฟนกีฬากอล์ฟยังจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมที่หลากหลายในแฟนโซนตลอดทั้งสามวัน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบทักษะการตีกอล์ฟด้วยเทคโนโยลีกอล์ฟซีมูเลเตอร์ที่ทันสมัย กิจกรรม floating chipping green และ mini golf รวมถึงการแสดงดนตรีสด และเหล่าดีเจ ส่วนแฟนกีฬากอล์ฟรุ่นเยาว์จะได้เพลิดเพลินกับงานศิลปะและงานฝีมือ มีเวิร์กช็อปการศึกษา การเพนต์หน้า สนามเด็กเล่นในร่มและความบันเทิงเสมือนจริงTeam

แฟนกีฬากอล์ฟสามารถซื้อบัตรเข้าการแข่งขันลิฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงในวันศุกร์นี้ ได้ที่ LIVGolf.com or at thaiticketmajor.com. โดยบัตรเข้าชมแพคเกจ 1 วันราคา 800 บาท แพคเกจ 3 วัน ราคา 1,600 บาท นอกจากนี้ยังมีแพคเกจพิเศษ 1 วัน และ 3 วัน สำหรับโซนคลับ 54 และแกลเลอรี่ คลับ ซึ่งจะได้ชมการแข่งขันจากห้องรับรองส่วนตัว แกลเลอรี่ มีอาหารว่างและเครื่องดื่มไว้บริการ

ทั้งนี้แฟนกีฬากอล์ฟสามารถรับชมถ่ายทอดสดการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล ตลอดทั้งสามวันได้ทาง LIVGolf.com, YouTube และ Facebook ครอบคลุมกว่า 180 ประเทศทั่วโลก สามารถดูรายชื่อประเทศที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล ได้ทางเว็บไซต์ LIVGolf.com

สำหรับลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล ก่อตั้งและดำเนินการจัดการแข่งขันโดยลิฟ กออล์ฟ อินเวสต์เมนท์ ซึ่งมีวิสัยทัศน์และพันธกิจในการส่งเสริมการลงทุนอย่างครอบคลุมและยั่งยืนเพื่อพัฒนากีฬากอล์ฟทั่วโลก

เปิดโชว์แรกบนเวทีกับนักร้องเสียงพีค PEAKSayaa! ฉลองล้านวิว “คีย์ใจ”แหลมศยามาส่งกำลังใจอย่างคับคั่ง

posted by siam coverage   [ updated ]

DSC02184

DSC02140

หลังจากที่เปิดตัวเป็นศิลปินอย่างเป็นทางการในบ้าน LOVEiS ENTERTAINMENT ผู้สร้างตำนานสุดพีค PEAKSayaa! ได้ปล่อยซิงเกิลแรกน่ารักน่าเอ็นดู “คีย์ใจ” ไปได้ไม่กี่วัน ก็ได้รับกระแสตอบรับมากมายจากแฟนเพลง จนมียอดวิวทะลุ 1 ล้านยอดวิวเป็นที่เรียบร้อย และล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา ณ ลานหน้า Lido Connect PEAKSayaa! ก็ได้สร้างความสุขให้ทุกคนกับโชว์สดๆ ในงานที่มีชื่อว่า“PEAKSayaa! Debut Stage”


DSC02157

DSC01951


DSC02105

DSC02058


โดยได้ พิธีกรอารมณ์ดี อย่าง ไตเติ้ล ปิยะชาติ มากล่าวเปิดงาน และเชิญศิลปิน PEAKSayaa!, ผู้บริหาร (JEEP เทพอาจ กวินอนันต์) และโปรดิวเซอร์ (ดาโน่ ดนัย ธงสินธุศักดิ์) ร่วมพูดคุยถึงการได้มาเป็นศิลปินในค่าย LOVEiS ENTERTAINMENT การได้ร่วมงานกัน ความยากง่ายในการเริ่มทำเพลง การฝึกร้องเพลง และการเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว รวมไปถึงได้เชิญ แจ๊ป The Richman Toy ผู้ที่เขียนเนื้อเพลง “คีย์ใจ” มาร่วมพูดคุยที่มาที่ไปในเพลงนี้อย่างสนุกสนาน
DSC02040

DSC02012

DSC01944

DSC01969

ต่อด้วยไฮไลท์ของงานนี้ คือ การเปิดมินิคอนเสิร์ตของ PEAKSayaa! ที่เลือกเพลง “โต๊ะริม” ของ นนท์ ธนนท์ มาร้องเป็นเพลงแรก ต่อด้วยเพลง “เจ็บจนพอ” ของ แว่นใหญ่ ที่ชวน ผู้บริหาร JEEP เทพอาจ กวินอนันต์ มาร่วมฟีท และปิดท้ายด้วยเพลงของตัวเอง “คีย์ใจ” ที่ครั้งนี้ได้แหลมศยาตัวน้อยมาเป็น แดนเซอร์ให้อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งสนุกสนาน และสุดประทับใจกับงาน “PEAKSayaa! Debut Stage” ที่ PEAKSayaa! ตั้งใจมามอบให้แฟนเพลงเป็นอย่างมาก

“ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ เจ้าหนูมหัศจรรย์ พา ‘ลิฟกอล์ฟ’ ทำกิจกรรมพิเศษที่โรงเรียน

posted Oct 5, 2022, 10:38 AM by siam coverage   [ updated Oct 5, 2022, 10:39 AM ]

ratchachanon-chantananuwat


รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นชายอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ชนะการแข่งขันระดับทัวร์นาเมนท์อย่างเป็นทางการ สละเวลาจากการเรียนตามปกติที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ ริเวอร์ไซด์ มาจัดกิจกรรมกอล์ฟคลินิกพิเศษให้กับนักเรียนรุ่นน้องในโรงเรียนเพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนที่การแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก ซึ่งเป็นการแข่งขันกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยจัดมาในทวีปเอเชียจะเปิดฉากในวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคมนี้


LIV Golf Invitational


นักกอล์ฟวัย 15 ปี หรือที่รู้จักกันในชื่อ ทีเค และกลายเป็นข่าวดังในโลกกีฬาเมื่อต้นปีนี้ด้วยการคว้าชัยชนะในฐานะมือสมัครเล่นในการแข่งขันเอเชียนทัวร์ รายการ ทรัสต์ กอล์ฟ เอเชียน มิกซ์ คัพ ที่สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ พัทยา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นฑูตกีฬากอล์ฟของการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ ซีรีส์ ก่อนการแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก จะชิงชัยกัน ณ สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ โดยมีเงินรางวัลรวมให้ช่วงชิงสูงถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 900 ล้านบาท

ถึงแม้ รัชชานนท์ จะไม่ได้ลงแข่งขันปีนี้ แต่เขามีโอกาสได้ร่วมฝึกซ้อมกับนักกอล์ฟดังจากทั่วโลกก่อนการแข่งขัน อาทิ คาเมรอน สมิทธ์ แชมป์บริติช โอเพ่น ปีนี้ รวมถึงแชมป์รายใหญ่อีกหลายรายอย่าง ดัสติน จอห์นสัน, ฟิล มิคเคลสัน,บรู๊คส์ เคปก้า ซึ่งเป็นนักกอล์ฟระดับแถวหน้าของโลกที่อยู่ในรายชื่อ 48 คนของการแข่งขันลิฟกอล์ฟที่ประเทศไทย


LIV Golf Invitational


สำหรับ ลิฟ กอล์ฟ มุ่งมั่นที่จะนำผู้ชมใหม่ๆ ให้ได้รู้จักกีฬากอล์ฟด้วยรายการแข่งขันยิ่งใหญ่เปี่ยมด้วยพลัง และรูปแบบการแข่งขันทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม โดยทีเคได้ใช้เวลาจากการเรียน มาจัดกิจกรรมกอล์ฟคลีนิค และพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับเพื่อนๆ และน้องๆ เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ พร้อมให้คำแนะนำและเคล็ดลับต่างๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่วงการกอล์ฟ นอกจากนี้เขายังมอบของที่ระลึกสำหรับนักเรียนผู้โชคดีที่มีอายุระหว่าง 6 ถึง 10 ปี จำนวน 14 คนที่ เรียนโปรแกรมกอล์ฟหลังเลิกเรียนอีกด้วย

รัชชานนท์ กล่าวว่า “โรงเรียนมีส่วนช่วยผมอย่างมาก และการที่ผมได้ทำกิจกรรมตอบแทนเป็นสิ่งที่ดีมาก ผมรู้สึกว่าผมสามารถตอบแทนโรงเรียนได้ ไม่ว่าผมจะไปที่ไหนทุกคนก็พร้อมจะช่วยเหลือผมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น เอเชียน ทัวร์ หรือว่า ลิฟ กอล์ฟ จึงเป็นเรื่องที่ดีมากที่ผมสามารถทำกิจกรรมเพื่อคนรุ่นต่อไป”


LIV Golf Invitational


ในขณะที่นักกอล์ฟบางคนอาจรู้สึกเกรงกลัวนักกอล์ฟรุ่นเยาว์ที่มีพรสวรรค์แบบทีเค แต่อดีตครูของรัชชานนท์ เล่าว่า ทีเคนั้นเป็นเด็กที่ติดดินธรรมดามาก ตอนที่ผมมาเป็นครู ทีเคก็อยู่ชั้นเดียวกับลูกชายผม พวกเขากลายเป็นเพื่อนกันมานานหลายปีและตอนนี้พวกเขาอยู่ในห้องเดียวกัน

“ผมติดตามการแข่งขันกอล์ฟของทีเคตั้งแต่การแข่งขันช่วงแรกๆ จนถึงตอนนี้ทีเคได้เล่นในทัวร์เต็มรูปแบบ เป็นการดีที่ได้เห็นพัฒนาการของเขาและเขายังเป็นคนที่น่ารักมากเหมือนเดิม มีความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่เสมอ เขาเป็นแค่ ทีเค สำหรับพวกเรา แต่เขาก็เป็นนักกอล์ฟระดับโลก เมื่ออยู่ในชั้นเรียนกับนักเรียนคนอื่นๆ ทีเคก็เหมือนนักเรียนทั่วไป”LIV Golf Invitational


กับกระแสฮือฮาไปทั่วโรงเรียนเมื่อทุกคนทราบข่าวการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ รายการดังของโลก จะจัดขึ้นที่สนามสโตนฮิลล์สุดสัปดาห์นี้ รัชชานนท์ กล่าวว่า “ผมรู้ว่าแฟน ๆ ชาวไทยจำนวนมากอยากชมรายการนี้ ผมไม่เคยเห็นความสนใจของสื่อมวลชนมากขนาดนี้มาก่อน ผมได้รับข้อความจากเพื่อนๆ มากมายว่าอยากไปชมการแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ”

“ผมคิดว่า การแข่งขันลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก เป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชน ผมขอแนะนำให้ทุกท่านมาดูการแข่งขัน เพราะจะได้พบนักกอล์ฟชั้นนำของโลกมากมาย อย่างที่เขาว่ากันว่า ‘ต้องเห็นจึงเชื่อ’ ในโฆษณา ผมคิดว่าจากการมาชม ทุกคนจะได้เรียนรู้อะไรมากมาย ด้วยการออกแบบการแข่งขันของ ลิฟ กอล์ฟ ที่แฟนๆ เข้าถึงนักกอล์ฟได้อย่างแท้จริง คุณอาจได้รับลายเซ็นจากฟิล มิเคลสัน หรือ ดัสติน จอห์นสัน หรือ คาเมรอน สมิทธ์ หรือนักกอล์ฟดังรายใหญ่อื่นๆ ได้ทั้งหมด” รัชชานนท์ กล่าวทิ้งท้ายLIV Golf Invitational


การแข่งขัน ลิฟ กอล์ฟ อินวิเตชันแนล แบงคอก กอล์ฟรายใหญ่ที่สุดที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ณ สนามสโตนฮิลล์ จังหวัดปทุมธานี โดยบัตรเข้าชมแพคเกจ 1 วันราคา 800 บาท แพคเกจ 3 วัน ราคา 1,600 บาท สำรองบัตรได้ที่ LIVGolf.com หรือ thaiticketmajor.com นอกจากนี้ยังมีแพคเกจพิเศษ 1 วัน และ 3 วัน สำหรับโซนคลับ 54 และแกลเลอรี่ คลับ ซึ่งจะได้ชมการแข่งขันจากห้องรับรองส่วนตัว แกลเลอรี่ มีอาหารว่างและเครื่องดื่มไว้บริการ

เปิดตัว “โครงการ คนบ้านเดียวกัน” กับรายการ ลายกนกยกสยาม ตอนพิเศษ ทาง ท็อปนิวส์

posted Oct 5, 2022, 10:01 AM by siam coverage   [ updated Oct 5, 2022, 10:01 AM ]


เมื่อวัน พุธที่ 5 ตุลาคม 2565 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร ลายกนก ยกสยาม โดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับบริษัท ฌาณ เพอร์เฟ็ค มีเดีย จำกัด จัดงานแถลงข่าวรายการ “ลายกนก ยกสยาม” ตอนพิเศษ “คนบ้านเดียวกัน Hometown Stay The Reality”โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้คือ ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ ผู้อำนวยการ ศูนย์วัฒนธรรมศึกษา และนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ที่ปรึกษา โครงการคนบ้านเดียวกัน)นายวีระพงษ์ กังวานนวกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและขับเคลื่อนสังคม กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และคุณ ชยธร ธนวรเจค ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสร้างสรรค์ และผลิตรายการ สถานีโทรทัศน์ ท็อปนิวส์ โดยมี คุณ กนก รัตน์วงศ์สกุล เป็นผู้ดำเนินรายการ
รายละเอียดของ “โครงการคนบ้านเดียวกัน” นี้ ทางรายการ “ลายกนก ยกสยาม” ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวความงดงามของวิถีชีวิตสังคมพหุวัฒนธรรมในรูปแบบเรียลลิตี้ ร่วมตามติดภารกิจของเหล่าพิธีกร มากความสามารถ ที่จะไปลองใช้ชีวิตต่างถิ่นต่างที่ต่างวิถี พร้อมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ไม่คุ้นเคย และเรียนรู้ “การอยู่ร่วมกัน อย่างสันติสุข ” ที่หลอมรวมความหลากหลายทางด้านความเชื่อศาสนาภาษาวัฒนธรรมและจารีตประเพณี นำเสนอผ่านมุมมองของพิธีกรรายการ โดยคุณ กนก รัตน์วงศ์สกุล, คุณอุบลรัตน์ เถาว์น้อย, คุณรุ่งนภา สุหงษา, คุณนิธิตรา เชาว์พยัคฆ์และคุณรุ่งราตรี สุหงษา
โดยจะมีทั้งหมด 6 ตอน 6 จังหวัดประกอบไปด้วยกาญจนบุรี ยะลา อยุธยา ตราด เชียงใหม่ จึงขอเรียนเชิญทุกท่าน ร่วมรับชม โดยจะออกอากาศตอนแรกชื่อตอน สายหมอก สายน้ำ งามล้ำ พหุวัฒนธรรมตาม เชื้อชาติ “กาญจนบุรี” ในวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เวลา 20.10 น. ถึง 21.10 น. ทางสถานีโทรทัศน์ Top News ช่อง 77และชมสดผ่านช่องทางออนไลน์ใน YouTube หรือ Facebook ของ TOP NEWS
ภาพ/ข่าวโดย
ชยุต เมธาวิชิตชัย และทีมงาน
0994926996
0642987896การีนา ผนึก กระทรวงศึกษาธิการ เปิดตัว “โครงการนำร่องฝึกอบรมพัฒนาเกมเมอร์รุ่นใหม่ สู่การเป็นนักเขียนโปรแกรม (Gamer to Coder)”

posted Oct 4, 2022, 8:45 PM by siam coverage   [ updated Oct 4, 2022, 8:46 PM ]

photo_%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A8%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2


คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) (กลาง) พร้อมด้วย ดร. ศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส Sea (ประเทศไทย) (ที่ 2 จากขวา) เปิดตัวโครงการนำร่องฝึกอบรมพัฒนาเกมเมอร์รุ่นใหม่ สู่การเป็นนักเขียนโปรแกรม (Gamer to Coder)” เพื่อผลักดันและเสริมสร้างศักยภาพให้คนรุ่นใหม่ที่เป็นกำลังสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต โดยเป็นการส่งเสริมคนรุ่นใหม่ในกลุ่มคนที่มีความรู้และความสนใจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและเกมโดยเฉพาะหวังพัฒนาต่อยอดทักษะด้านดิจิทัลอย่างเป็นระบบ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพในสังคมยุคดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ 2 จากซ้าย) นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ซ้ายสุด) และ นางสาวภวิษย์พร เจียรประเสริฐ Manager Game Operations, Garena Online (Thailand) Co., Ltd. (ขวาสุด) มาร่วมเป็นเกียรติในงาน ณ กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเร็ว ๆ นี้

กรมการพัฒนาชุมชน จัดงานวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน ครบรอบ 60 ปี

posted Oct 1, 2022, 10:02 AM by siam coverage   [ updated Oct 1, 2022, 10:03 AM ]

454429

454430

วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 ณ ห้องสัมมนา 3003 ชั้น 3 กรมการพัฒนาชุมชน ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 อาคารรัฐประศาสนภักดี ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร กรมการพัฒนาชุมชน จัดงานวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน ครบรอบ 60 ปี จัดพิธีทำบุญถวายเพลพระสงฆ์จำนวน 9 รูป โดยมีนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน คนที่ 31 กล่าวรายงาน นายยุวัฒน์ วุฒิเมธี อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน คนที่ 8 นายไพโรจน์ พรหมสาน์ส อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน คนที่ 12 นายวิเชียร เชาวลิต อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน คนที่ 22 ชมรมข้าราชการบำนาญ แขกผู้มีเกียรติ ข้าราชการ ลูกจ้างพนักงานราชการ และสื่อมวลชนร่วมงาน


S__74670127


เวลา 10.00 น. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานในพิธี ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์ให้ศีลและเจริญพระพุทธมนต์ เสร็จแล้ว ประธานในพิธี ผู้บริหารกรมฯ ถวายจตุปัจจัย และเครื่องไทยธรรม แด่พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป พระสงฆ์อนุโมทนา ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล


S__74670150

จากนั้นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าววัตถุประสงค์ของการจัดงาน และประธานในพิธีมอบพบปะและมอบแนวทางการปฏิบัติงานเนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน ครบรอบ 60 ปี


S__74670148


นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า ในวาระวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน วันที่ ๑ ตุลาคม 2565 ส่วนราชการและหน่วยงาน สังกัดกรมการพัฒนาชุมชนทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคให้มีการจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อน้อมรำลึกถึงคุณูปการในการก่อเกิดกรมการพัฒนาชุมชน และเป็นการเสริมสร้างให้ข้าราชการและบุคลากร ของกรมการพัฒนาชุมชนเกิดความรักความภาคภูมิใจในองค์การ ตลอดจนเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับข้าราชการและบุคลากรทุกระดับ โดยในส่วนกลางจัดให้มีพิธีทำบุญ สำหรับในส่วนภูมิภาค มีการจัดพิธีทางศาสนาและกิจกรรมอื่น ๆ เช่น กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ตามความเหมาะสม กิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์ในองค์การ เป็นต้น

นายอรรษิษฐ์ กล่าวต่อไปว่า 60 ปี ที่ผ่านมาเป็นบทพิสูจน์ที่มีคุณค่าและภาคภูมิใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมการพัฒนาชุมชน จากการปลูกฝังอุดมการณ์สู่คนรุ่นหลัง การทำงานที่ใกล้ชิดกับประชาชน ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของการมีส่วนร่วม และยึดหลักปรัชญาการพัฒนาชุมชน ตลอดมา ในโอกาสที่กรมการพัฒนาชุมชนก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 61 กรมการพัฒนาชุมชนได้เตรียมความพร้อมในการพัฒนาชุมชน และรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในบริบทโลก และสังคมไทยในมิติต่าง ๆ ทั้งในด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมด้วยการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนให้มีความสามารถในการบริหารจัดการและพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน การส่งเสริมและยกระดับเศรษฐกิจฐานรากที่ช่วยให้คนในชุมชน มีงาน มีอาชีพ มีรายได้ มีความมั่นคงและมีคุณภาพชีวิตที่ดี การส่งเสริมความร่วมมือเพื่อสร้างเครือข่ายการพัฒนาชุมชนที่เข้มแข็ง เชื่อมโยงความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อผนึกกำลังในการก้าวเดินต่อไปข้างหน้าด้วยกันอย่างเชื่อมั่นเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมของประชาชน และประเทศชาติต่อไป…อธิบดีกล่าว


S__74670151


นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พบปะและมอบแนวทางปฏิบัติงานเนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชน ครบรอบ 60 ปี ว่า วันนี้เป็นวันที่สำคัญยิ่งอีกวันหนึ่งของกรมการพัฒนาชุมชน ที่ได้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาชุมชน อยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนมากว่า 60 ปี นอกจากที่จะได้ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลในโอกาสวันคล้ายวันครบรอบการก่อตั้งกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว ยังได้ร่วมอุทิศส่วนกุศลให้แก่ข้าราชการของกรมการพัฒนาชุมชน ผู้เป็นปูชนียบุคคลผู้ล่วงลับอีกด้วย โดยสิ่งที่คนไทยยึดถือกันมาในโอกาสวันครบรอบนั้น ประการที่ 1 เพื่อรำลึกนึกถึงบรรพบุรุษ ปูชนียบุคคล ที่เป็นผู้ก่อร่างสร้างกรมการพัฒนาชุมชนขึ้นมา และสร้างชื่อเสียงให้กับกรมการพัฒนาชุมชนในการ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" ให้แก่พี่น้องประชาชนมาอย่างยาวนาน ท่าน พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ให้ข้อสรุป ของคนกรมการพัฒนาชุมชนไว้ว่า "เป็นคนที่คุยกับชาวบ้านรู้เรื่องมากที่สุด และเป็นคนที่ชาวบ้านรู้สึกสนิทสนมคุ้นเคยมากที่สุด และคนกรมการพัฒนาชุมชนนั้น จะมีแววตาที่เต็มไปด้วยความเมตตา" ประการที่ 2 ต้องประเมินตนเอง โดยต้องช่วยกันมองอดีต นึกถึงปัจจุบัน เพื่อกำหนดถึงแผนงานโครงการที่จะทำในอนาคต

.

S__74670130

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อไปว่า คนกรมการพัฒนาชุมชนนั้น สามารถภาคภูมิใจว่าได้ทำสิ่งที่ดี ให้กับประเทศชาติและประชาชนแล้ว อย่างไรก็ตาม จงอย่าพอใจกับสิ่งที่ปูชนียบุคคลของกรมการพัฒนาชุมชนได้ขับเคลื่อนมา จงมีความทะเยอทะยานให้มากขึ้นเพื่อที่จะทำให้พี่น้องประชาชน ได้พ้นจากความทุกข์และมีแต่ความสุขอย่างยั่งยืน เพราะยังมีพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลจากระบบ TPMap ที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้พัฒนาขึ้นมานั้น มีประชากรที่ยังคงรอรับการช่วยเหลือจากรัฐกว่า 1 ล้านคน และข้อมูลจากระบบ ThaiQM ของกรมการปกครอง ก็ยังพบว่ามีครัวเรือนที่มีปัญหาความเดือดร้อนอยู่กว่า 4 ล้านครอบครัว จึงขอถือโอกาสนี้เน้นย้ำให้คนกรมการพัฒนาชุมชน ที่เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น ได้ร่วมกันทำหน้าที่ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" ให้แก่พี่น้องประชาชน สิ่งใดที่ได้ทำมาและดีอยู่แล้วขอให้พัฒนาต่อยอดไปสู่สิ่งที่ดีกว่า สิ่งใดที่ยังไม่ดีขอให้ประเมินและปรับปรุงทุ่มเทช่วยกันพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ยังมีประชาชนอยู่อีกมากที่ยังรอคอยให้พวกเราไปช่วยเหลือ

.

S__74670146

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเน้นย้ำว่า การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ ต้องเอาจริงเอาจังอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมากรมการพัฒนาชุมชน สามารถสร้างกลุ่มออมทรัพย์ที่มีทุนทรัพย์อยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นองค์กรที่สำคัญที่ทำให้พี่น้องประชาชนเข้ามาพึ่งพิงหรือเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อใช้สำหรับการประกอบสัมมาชีพได้ อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา มีหลายพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จ แต่ความสำเร็จนั้นยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ กรมการพัฒนาชุมชนจะยังต้องประเมินผลงานและนำไปขับเคลื่อนให้เกิดการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ งานของกรมการพัฒนาชุมชนต้องทำงานเพื่อสนับสนุนหน่วยงานอื่น ๆ ทั้งด้านการเกษตร ศิลปวัฒนธรรม การพัฒนาอาชีพ ฯลฯ งานของกรมการพัฒนาชุมชนคือการพัฒนาคนในทุกมิติ ทุกช่วงวัย ให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้อย่างยั่งยืน โดยการน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ให้เหมาะสม และการจะทำให้งานประสบผลสำเร็จได้นั้นผู้ปฏิบัติงานต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สรรหาสิ่งใหม่ ๆ ต่อยอดในการพัฒนาชุมชน เป็นผู้มีจิตใจ ที่มุ่งมั่น มี Passion ที่จะร่วมกัน Change for Good สร้างสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้น และต้องทำให้ผู้บังคับบัญชายอมรับและทำตามให้ได้ และขอให้คนกรมการพัฒนาชุมชนช่วยกันพัฒนา แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อแผ่นดินบ้านเกิด แสดงออกถึงความทุ่มเทด้วยการทำงาน ร่วมกับภาคีเครือข่าย ทั้ง 7 ภาคีเครือข่าย ด้วยหัวใจของคนกรมการพัฒนาชุมชน ที่เป็นหัวใจแห่งความรัก ความเมตตา เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายขององค์การสหประชาชาติ ทั้ง 17 ข้อ

กรมการพัฒนาชุมชน เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต

posted Oct 1, 2022, 9:41 AM by siam coverage   [ updated Oct 1, 2022, 9:42 AM ]

S__74645517


วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 07.27 น. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นำคณะผู้บริหารกรมการพัฒนาชุมชน เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช ณ พระบรมราชานุสาวรีย์หน้าพระราชวังสราญรมย์ กรุงเทพมหานครS__74645518

S__74645520


พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จ ทรงพระราชสมภพเมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 11 ขึ้น 14 ค่ำ ปีชวด ฉศก จุลศักราช 1166 ตรงกับวันที่ 18 ตุลาคม พุทธศักราช 2347 มีพระนามเดิมว่า "เจ้าฟ้ามงกุฎ" ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 43 ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า นภาลัย และที่ 2 ในสมเด็จพระศรีสุริเยนทรามาตย์ (เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด) และทรงเป็นพระราชนัดดา ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ผู้สถาปนา พระบรมราชจักรีวงศ์และสมเด็จพระอมรินทรา บรมราชินี

เมื่อพุทธศักราช 2367 ได้เสด็จออกผนวชเป็นเวลา 27 พรรษา ระหว่างทรงอยู่ในสมณเพศ ได้สนพระราชหฤทัยศึกษาพระไตรปิฎกจนแตกฉาน ทรงเป็นเจ้านายพระองค์แรกที่ปรากฏในพงศาวดารว่า ได้เป็นเปรียญ ในพุทธศักราช 2394 ได้ทรงลาผนวชเนื่องจากพระบรมวงศานุวงศ์ และเสนาบดีผู้ใหญ่ ได้อัญเชิญให้เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติสืบราชสันตติวงศ์ต่อจากพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันพุธ เดือน 5 ขึ้น 1 ค่ำ ปีกุน จุลศักราช 1213 ตรงกับวันที่ 14 พฤษภาคม พุทธศักราช 2394 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 4 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ทรงพระนามตามที่เฉลิมพระบรมนามาภิไธย จารึกในพระสุพรรณบัฏว่า "พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฎ สุทธิสมมติเทพยพงษ์ วงษาดิศวร กระษัตริย์ วรขัตติยราชนิกโรดม จาตุรันตบรมมหาจักรพรรดิราชสังกาษ บรมธรรมิกมหาราชาธิราช บรมนาถบพิตร พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว"

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระราชหฤทัยในการศึกษาวิชาการแขนงต่าง ๆ ทั้งด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และวิทยาการสมัยใหม่ของอารยชาติตะวันตก มาตั้งแต่ครั้งทรงผนวช ทรงศึกษาภาษาอังกฤษ บาลี สันสกฤต คณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และการเมือง

ในต่างประเทศ ฯลฯ เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์ ทรงมีพระบรมราโชบายในการปรับปรุงประเทศให้ทันสมัย หลายด้าน ทรงเปิดประเทศให้สามารถมั่นคงดำรงเอกราชอยู่ได้ในภาวะที่อิทธิพลของจักรวรรดินิยม ตะวันตกเริ่มแผ่เข้าสู่ภูมิภาคตะวันออก ทรงปรับปรุงเปลี่ยนแปลงขนบธรรมเนียมประเพณีเกี่ยวกับ ราชสำนักและพระมหากษัตริย์ อาทิ ประเพณีสวมเสื้อเข้าเฝ้า ฯ การชักธงประจำพระองค์และธงชาติ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ชาวต่างประเทศปฏิบัติตามธรรมเนียมของชาติตนโดยยืนเฝ้า ฯ ได้ ในท้องพระโรง โปรดให้สร้างเครื่องราชอิสริยาภรณ์และได้พระราชทานตอบแทนแก่ชาวต่างประเทศ นอกจากนี้ ทรงปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างพระมหากษัตริย์กับราษฎรให้เข้ากับกาลสมัย เช่น โปรดเกล้า ฯ ให้ราษฎรได้เฝ้าแหนใกล้ชิดและสามารถทูลเกล้า ฯ ถวายฎีกา โดยพระองค์เสด็จออกรับฎีกาทุกวันโกน รวมเดือนละ 4 ครั้ง ทรงริเริ่มประเพณีที่พระมหากษัตริย์ทรงร่วมเสวยน้ำพระพิพัฒน์สัตยา และสาบานว่า จะซื่อสัตย์ต่อพสกนิกรของพระองค์แทนประเพณีเดิมที่มีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาซึ่งพระมหากษัตริย์ประทับ เป็นประธาน และโปรดให้พระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการถือน้ำกระทำสัตย์แต่ฝ่ายเดียว

ในด้านกฎหมาย ได้มีพระบรมราชโองการ หรือ ประกาศ กฎหมายต่าง ๆ ออกมา เป็นจำนวนมากเพื่อความผาสุก และให้ความเป็นธรรมแก่อาณาประชาราษฎร์ อาทิ การลดภาษีอากร ลดหย่อนค่านา ยกเลิกการเก็บอากรตลาด เปลี่ยนเป็นเก็บภาษีโรงร้านเรือนแพจากผู้ค้าขายรายใหม่ ประกาศมิให้ตกข้าวแก่ชาวนา ออกพระราชบัญญัติกำหนดใช้ค่าที่ดินให้ราษฎรเมื่อมีการเวนคืน ออกประกาศเตือนราษฎรให้รอบคอบในการทำนิติกรรม และที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ทรงออกกฎหมาย กำหนดลักษณะของผู้ที่จะถูกขายเป็นทาสให้เป็นธรรมยิ่งขึ้น โปรดเกล้า ฯ ให้ยกเลิกกฎหมายเดิมที่ให้ สิทธิบิดา มารดา และสามีในการขายบุตรและภรรยา และตราพระราชบัญญัติใหม่ให้การซื้อขายทาส เป็นไปด้วยความยินยอมของเจ้าตัวที่จะถูกขายเป็นทาสเท่านั้น

ในด้านการดำเนินนโยบายต่างประเทศ ได้ทรงสร้างสัมพันธไมตรีกับชาติตะวันตก โดยยึดหลักการประนีประนอมด้วยวิถีทางการทูต ได้ทรงทำสัญญาทางไมตรีและการค้าในลักษณะใหม่ กับอังกฤษเป็นชาติแรก คือ สนธิสัญญาเบาริ่ง เมื่อพุทธศักราช ๒๓๙๘ และกับชาติอื่น ๆ ในลักษณะ เดียวกันในเวลาต่อมา

ในด้านเศรษฐกิจการค้า ได้โปรดให้ยกเลิกระบบการค้าแบบผูกขาดของทางราชการไทย แต่เดิม และแบบบรรณาการกับจีน พระองค์ได้มีพระราชดำริปรับปรุงระบบเงินตราของไทยให้ได้ มาตรฐาน โปรดเกล้า ฯ ให้ตั้งโรงกษาปณ์ขึ้นเพื่อผลิตเหรียญเงินขนาดต่าง ๆ ใช้แทนเงินพดด้วง ประกาศพิกัดอัตราแลกเปลี่ยนเงินเพื่อช่วยให้การแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าได้คล่องและเป็นสากลขึ้น

ในด้านการทหาร ได้โปรดให้มีการจัดระเบียบทหารใหม่ และมีการฝึกทหาร ตามแบบอย่างตะวันตก ตลอดจนได้โปรดให้มีตำรวจนครบาลขึ้นเป็นครั้งแรก

ในด้านการพระศาสนา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงทำนุบำรุง และบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นอย่างมากทรงสร้างและบูรณะปฏิสังขรณ์ วัด ปูชนียสถาน และปูชนียวัตถุ ทรงส่งสมณทูต ไปลังกา ทรงกวดขันความประพฤติของภิกษุ สามเณร ให้อยู่ในพระธรรมวินัย ตลอดจนได้ทรงนำพิธีทางพุทธศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องในการพระราชพิธีต่าง ๆ ซึ่งเดิมจัดตามพิธี พราหมณ์เพียงอย่างเดียว เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พระราชพิธีโสกันต์ เป็นต้น นอกจากนี้ ได้พระราชทานเสรีภาพทางศาสนาแก่ประชาชนและได้ พระราชทานที่ดินแก่ศาสนิกชนคริสเตียนเพื่อสร้างโบสถ์ อีกทั้งโปรดให้สร้างวัดถวายเป็นราชพลี แก่พระญวณนิกายมหายาน

ในด้านการศึกษาศิลปวิทยา ทรงมีพระปรีชาสามารถหลายด้าน รวมทั้งทางด้าน ดาราศาสตร์ กล่าวได้ว่าเทียบเท่านักดาราศาสตร์สากล ทรงสามารถคำนวณสุริยุปราคาเต็มดวง ในพุทธศักราช ๒๔๑๑ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เป็นที่เลื่องลือในวงการดาราศาสตร์นานาชาติ ส่วนการศึกษาของอาณาประชาราษฎร์ พระองค์ได้ทรงพัฒนาการศึกษาทั้งของข้าราชสำนัก และประชาชนทั่วไป ทรงใส่พระทัยกวดขันคนไทยให้ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ทรงสนับสนุนโรงเรียน ของหมอสอนศาสนาที่เข้ามาเปิดกิจการในประเทศไทยเพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้ภาษา อรรถคดี และวิทยาการของชาติตะวันตก โปรดให้จ้างครูสตรีชาวอังกฤษมาสอนภาษาอังกฤษแก่พระราชโอรส ธิดาและสตรีในราชสำนัก และยังได้ทรงพระกรุณาส่งข้าราชการระดับบริหารไปศึกษางานที่จำเป็น สำหรับราชการไทย ณ ต่างประเทศ นอกจากนี้ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้จัดตั้งโรงพิมพ์หลวง ขึ้นในพระบรมมหาราชวัง เมื่อพุทธศักราช 2401 เรียกว่า "โรงอักษรพิมพการ" ทำหน้าที่ผลิต ข่าวสารของทางราชการเพื่อเผยแพร่ให้ราษฎรได้ทราบทั่วถึงกัน โดยเริ่มพิมพ์หมายประกาศต่าง ๆ มีลักษณะอย่างหนังสือพิมพ์ข่าว ใช้ชื่อว่า "ราชกิจจานุเบกษา" ซึ่งยังคงมีอยู่สืบมาจนถึงปัจจุบัน โดยหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบจัดพิมพ์ราชกิจจานุเบกษา คือ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติเป็นเวลา 17 ปี 6 เดือน เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 11 ขึ้น 15 ค่ำ ปีมะโรง ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม 2411 พระชนมพรรษา 65 พรรษา

1-10 of 1252