กีฬาเป็นยาวิเศษ แก้ กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน วันนี้ เป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาสัมภาษณ์แบบ Exclusive นาย เชาว์นิธิศวร์ หรือ ( นิธิ) อินทรพิชัย อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ ณ วันนี้กับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชสอนว่ายน้ำ ที่โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม)

posted Dec 2, 2018, 8:34 PM by siam coverage   [ updated Dec 2, 2018, 9:03 PM ]

"ฉลามแบ๊งค์” อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ วัย 40 ปี ผู้โด่งดังเป็นขวัญใจประชาชน ติดทีมชาติซีเกมส์ 4 ครั้ง เอเชี่ยนเกมส์ 1ครั้ง รวมถึงโอลิมปิคเกมส์ 1996 และได้รับทุนการศึกษาโอลิมปิคโซริดาริตี้ ไปศึกษา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ณ วันนี้กับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชสอนว่ายน้ำ ที่โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม)พร้อมเพื่อนร่วม ทีมอีก 2 คน คือ นาย นรินทร์ ศรีมนัสรัตน์ และ
นาย ฉัตรดนัย บัวทอง

วันนี้เราได้มีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์ โค้ชแบ๊งค์ แบบ Exclusive ที่โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) พร้อมได้ข้อคิดและนโยบายผู้บริหารโรงเรียนจากท่านผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ท่าน ผศ.ดร.นพดล กองศิลป์ ผู้เป็นหัวเรือใหญ่กับการสร้างอนาคตของเด็กวัยนี้ให้เป็นเพชรเม็ดงามในวันข้างหน้า


โค้ชแบ๊งค์ กล่าวถึงวิธีการปลูกฝังให้เด็กรักกีฬาว่า “เราไม่ฝืนบังคับเด็ก ให้เหมือนหุ่นยนต์ ต้องให้เด็กสนุกกับกิจกรรมที่ทำ เน้นความสุข สนุกกับสิ่งที่ทำโค้ชต้องมีใจรักเด็ก ผู้ปกครองต้องสนใจเด็กว่าชอบกีฬาอะไร เราต้องค่อยๆ สอนและปูพื้นฐานให้เขารักกีฬา ให้พวกเขามีชีวิตวัยเด็กไปด้วยความสนุกสนาน ช่วงฝึกสอนและไม่ควรซีเรียสมากไป มีเกมส์ให้เด็กได้เล่น ระหว่างเรียนให้เด็กเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่เรา และต้องพาเด็กๆ ไปดูนักกีฬารุ่นพี่ฝึกซ้อมว่ากว่าเขาจะได้เหรียญรางวัลพวกเขาต้องต่อสู้มาขนาดไหน”  โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) เป็นโรงเรียนแห่งแรกที่นำ Sport Pychologists (จิตวิทยาการกีฬา) นำมาพัฒนาทักษะการกีฬา เป็นเทคนิคใหม่ที่เด็กนักกีฬา ผู้ปกครอง โค้ช จะต้องเรียนรู้พูดคุย ให้กำลังใจปรับเปลี่ยนทัศนะคติใหม่โดยนักจิตวิทยาจะเข้ามาทำหน้าที่พูดคุยควบคู่ไปกับนักกีฬามิใช่แค่การกดดันอย่างเดียว ต้องใช้ควบคู่กับวิทยาศาสตร์การกีฬา Sport science ไปด้วยด้านการดูแลสรีระร่างกายและนักโภชนาการอีกด้วย จนทำให้นักกีฬาหลายท่านได้เหรียญทองมาแล้ว 

เมื่อกล่าวถึงกีฬา กีฬาจะสร้างคนที่มีคุณภาพได้อย่างไรโค้ชแบ๊งค์ กล่าวว่า “ กีฬาคือยาวิเศษนอกจากจะทำให้ผู้เล่นมีร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัยแล้วยังสามารถสร้างการเรียนรู้ ให้รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ยินดีเมื่อเพื่อนได้ชัยชนะ ไม่มุ่งโทษตัวเองมุ่งแต่เอาชนะอย่างเดียว และเด็กต้องมีทักษะการใช้ชีวิตที่ดีมี EQ ที่ดีอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นทางโรงเรียนมุ่งสร้างและปลูกฝังคุณธรรมที่ดีอยู่แล้วโดยผ่านวิสัยทัศน์ผู้บริหารโรงเรียนสาธิตฯ ท่านผอ.ท่านได้ส่งเสริมและสนับสนุนเป็นอย่างดีกับทุกๆ กิจกรรม ทางโรงเรียนจะมีสโมสรกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งสามารถสร้างนักกีฬาทีมชาติมาแล้วหลายคนทั้งกีฬาว่ายน้ำและกีฬาอื่นๆ อีกจำนวนมาก ส่วนการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรักกีฬา เราต้องเป็นแบบอย่างที่ดีพาพวกเขาทำทุกๆ กิจกรรมเช่นลงสระว่ายน้ำกับพวกเขา พาไปทัศนศึกษาดูการแข่งขันกีฬาระดับประเทศ ไม่กดดันจนเกินไปแม้เขาจะแข่งแพ้ ควรให้โอกาสเขาไปแข่งขันหาทักษะหลายๆ ที่ ให้พวกเขาได้มีประสบการณ์มากขึ้น กีฬาทุกชนิดสามารถสร้างคน สร้างชาติ สร้างงาน สร้างอาชีพได้ รัฐบาลควรสนับสนุนด้านงบประมาณด้านกีฬาให้มากกว่านี้ ลงทุนสร้างสนามสร้างสระ หรือหาผู้ฝึกสอนที่มีความรู้ความชำนาญไปสอน เราอาจจะได้เหรียญทองโอลิมปิก มาก็ได้

แต่ปัจจุบันนักกีฬาไทยก็พัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่นประเทศสิงคโปร์ แต่ก่อนยังตามหลังเราด้านกีฬาว่ายน้ำ ปัจจุบันพัฒนาไปไกลแล้ว เพราะรัฐสนับสนุนด้านงบประมาณมากมายนั่นเอง ส่วนความคาดหวังกับนักกีฬารุ่นใหม่ อยากให้พวกเขารู้จักการเล่นกีฬาจริงๆ เช่นรู้แพ้ รู้ชนะ และมีน้ำใจนักกีฬา มีทักษะพื้นฐานการเล่นที่ถูกต้อง ไม่บาดเจ็บ มีเทคโนโลยี่ด้านการกีฬาเข้ามาเพิ่มทักษะ เพิ่มสรีระให้สมส่วนสวยงามคล่องแคล่ว ส่วนเหรียญรางวัลจะเป็นรางวัลที่นำความภาคภูมิใจให้นักกีฬา กีฬาสามารถสร้างคนๆ หนึ่งโตขึ้น เป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพ”

นี่คือบทสัมภาษณ์ ทัศนะคติของอดีตนักกีฬาทีมชาติที่เคยสร้างคุณงามความดีให้ประเทศชาติและสร้างความสุขใจในการเชียร์แก่ประชาชนชาวไทย บทบาทใหม่ในฐานะครูฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำประเภท Fin swimming คือกีฬาว่ายน้ำประเภทหนึ่งที่ผู้ว่ายต้องมีทักษะในการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าฟิน หรือ ตีนกบ และ สน๊อกเกิ้ล (ท่อหายใจ) 


ในบ้านเราถือว่าเป็นกีฬาที่กำลังถูกรื้อฟื้น ขึ้นมาอีกครั้งโดยสมาคมกีฬาดำน้ำแห่งประเทศไทย ATUS และเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ เขาคือศิษย์เก่าของ...โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร (ฝ่ายประถม)โรงเรียนที่ปลูกฝังหล่อหลอมเขาให้เป็นคนดี เป็นคนมีชื่อเสียงระดับประเทศ วันนี้เขากลับมาช่วยงานที่นี้ หวังสร้างอนาคตเด็กรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจ และใส่ใจรักกีฬาว่ายน้ำเพื่อให้กีฬาว่ายน้ำกลับมาคึกคักเหมือนสมัยก่อนให้ได้เกี่ยวกับกีฬาสาธิตสามัคคีครั้งที่ 43 “เสลาเกมส์” การแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคีครั้งที่ 43 “เสลาเกมส์” ระหว่าง 3-9 ธันวาคม 2561
ที่ ม.นเรศวร พิษณุโลก โดยมีคณะผู้บริหาร ผู้ควบคุมทีม ผู้ตัดสินกีฬา และผู้เข้าร่วมงานจากโรงเรียนสาธิตในสังกัดสำนักงาน
คณะกรรมการการอุดมศึกษาทั่วประเทศ (สกอ.) จำนวน 21 สถาบันรวมทั้งนักกีฬาจาก...โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร หรือ
(ทีมประถมสาธิต PSP) ก็ได้เข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬาในครั้งนี้โดยโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 43 ซึ่งปีนี้มีการจัดการแข่งขัน 17 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา กอล์ฟ ซอฟท์บอล เซปักตะกร้อ เทนนิส เทเบิลเทนนิส บาสเกตบอล แบดมินตัน เปตอง ฟุตซอล ฟุตบอล ลีลาศ วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ หมากกระดาน ฮอกกี้ และแฮนด์บอล การแข่งขันครั้งนี้มีชื่อการแข่งขันกีฬาว่า “เสลาเกมส์” และสัตว์นำโชคประจำการแข่งขัน (MASCOT) เป็นช้างศึกชื่อว่า “น้องสานมิตร” ภายใต้คำขวัญประจำการแข่งขันว่า “เสริมสุขสานมิตร สาธิตสมานฉันท์ สามัคคีรู้แบ่งปัน สายสัมพันธ์ เสลาเกมส์” จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมเชียร์และให้กำลังใจน้องๆนักกีฬาซึ่งจะพัฒนาไปเป็นความหวังของชาติในระดับนักกีฬาทีมชาติต่อไป
Comments