คลายร้อนนี้ด้วยข้าวแช่ตำรับชาววัง ที่โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

posted Apr 18, 2019, 2:37 AM by siam coverage   [ updated Apr 18, 2019, 2:44 AM ]
“ข้าวแช่” เมนูอันหอมเย็นชื่นใจประจำหน้าร้อนจะเป็นตำรับอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ โดยชาวมอญจะเรียกว่า "เปิงด๊าดจ์" ซึ่ง "เปิง" แปลว่า "ข้าว" และ "ด๊าดจ์" แปลว่า "น้ำ" "เปิงด๊าดจ์" จึงมีความหมายว่า "ข้าวน้ำ" ที่นิยมทำขึ้นเพื่อถวายทวยเทพในเทศกาลตรุษสงกรานต์ โดยทำถวายแด่พระสงฆ์ และนำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคารพนับถือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองย่างเข้าสู่หน้าฤดูร้อน

ห้องอาหารศาลาไทย โรงแรมโนโวเทล สุวรรรภูมิ แอร์พอร์ต ขอเชิญทุกท่านลิ้มลองเมนูคลายร้อนตำรับโบราณ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ด้วย”ข้าวแช่ชาววัง” สัมผัสความหอมอร่อยชื่นใจจากข้าวแช่อบร่ำควันเทียนและกลิ่นน้ำลอยดอกมะลิ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงปรุงอย่างพิถีพิถันถึง 9 อย่าง ได้แก่ กะปิชุบไข่ทอด, ปลาช่อยหวานแห้งผัด, หัวไชโป๊ผัดหวาน, หมูฝอย, เนื้อฝอย, หอมยัดไส้ปลาชุบแป้งทอด, พริกหยวกสอดไส้หมูกุ้งและไข่เค็ม ทานแกล้มกับผักสดที่บรรจงแกะสลักอย่างประณีต รังสรรค์โดยเชฟ บังอร มาลาเล็ก หัวหน้าครัวไทย ที่ได้สืบทอดสูตรการทำข้าวแช่จากต้นตำรับในวังเราได้ทำความรู้จักกับข้าวแช่กันมาพอสมควรแล้ว หลายคนคงอยากลองกินข้าวแช่อร่อยๆ ต้อนรับสงกรานต์กันแล้ว แต่มีอีกหลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับวิธีการรับประทานข้าวแช่และไม่เคยกินข้าวแช่มาก่อน วันนี้ ขอเผยเคล็ดลับ วิธีกินข้าวแช่ให้อร่อยและถูกต้อง มาบอกกันครับ

1. ไม่ควรตักเครื่องเคียงมาใส่ลงในถ้วยข้าว เพราะจะทำให้ความคาวของเนื้อปลาและเครื่องปรุงต่างๆ ปะปนอยู่ในถ้วย ทำให้น้ำลอยดอกไม้มีกลิ่นคาวไม่หอมชื่นใจ
2. รับประทานเครื่องเคียงก่อน แล้วค่อยตักข้าว แล้วซดน้ำลอยดอกไม้ตามจะฟินสุดๆ คลายร้อนได้ดี
3. ลูกกะปิควรรับประทานคู่กับมะม่วงสดรสเปรี้ยวอมหวาน แนมกัน รสชาติเข้ากันดี
4. กระชายอ่อน รับประทานคู่กับพริกหยวกสอดไส้จะเพิ่มกลิ่นรสและความหอมให้กับเครื่องเคียงได้เป็นอย่างดี


อิ่มอร่อยและสดชื่นไปกับเมนูสุดชื่นใจนี้ได้ที่ห้องอาหารศาลาไทย โรงแรมโนโวเทล สุวรรรภูมิ แอร์พอร์ต ได้ตลอดช่วงสงกรานต์ระหว่างวันที่ 10-18 เมษายน 2562 นี้ ในมือกกลางวันเวลา 11.30-14.30 น.ในราคาเพียงชุดละ 780 บาท แต่ถ้ามาไม่ทันปีนี้ ปีหน้าก็มาทานได้นะครับ สอบถามเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 02-131-1111 หรืออีเมล์ square@novotelairportbkk.com
Comments