ร้านบ้านน้ำพริกข้าวสวย ณ พระนคร

posted Mar 26, 2018, 7:10 AM by siam coverage   [ updated Mar 27, 2018, 8:18 AM ]


จังหวัดจันทบุรี เป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยวัตถุดิบด้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ใช้วัตถุดิบจากเครื่องเทศและสมุนไพรมาปรุงอาหาร อาหารพื้นบ้านจันทบุรีโดยเฉพาะแกงเผ็ด และผัดเผ็ด ใช้เครื่องเทศมาก เผ็ดร้อน และหอมเครื่องเทศมากเป็นพิเศษ คนเมืองจันท์ชอบทานอาหารรสจัด ทั้งจากเครื่องเทศและการปรุงเป็นรสชาติที่เข้มข้นและกลมกล่อม


อาหารพื้นบ้านคืออาหารที่ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นที่มีอยู่มาก หรือตามฤดูกาล จัดเป็นวัฒนธรรมทางอาหารที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่นอาจมีปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้างเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยแต่หลักๆ ก็ยังคงอนุรักษ์ของเดิมไว้ จะเรียกว่าเป็นการนำของเดิมมาปรับรูปลักษณ์ให้น่าสนใจขึ้น

เฉกเช่น "บ้านน้ำพริกข้าวสวย ณ พระนคร" เเห่งนี้ ที่ยกสำรับของดีเมืองจันท์มาไว้ให้ชาวไทยเเละชาวต่างชาติได้สัมผัสรสชาติของอาหารไทยพื้นบ้านของเมืองจันทบุรีมาไว้ที่ ซอยสุขุมวิท 33 แยก 5 เจ้าของร้าน คือ ศิลภา ชาลีวรรณ (ฝน) ผู้หลงใหลในรสชาติของอาหารพื้นบ้านเมืองจันท์ ออกมาต้อนรับเเขกในชุดไทยสีหวานงามตา พร้อมกับพาเยี่ยมชมบริเวณโดยรอบ บรรยากาศภายในร้านถูกตกเเต่งไว้อย่างลงตัวด้วยตั่งเเละหมอนอิงในเเบบไทยๆ เเซมด้วยโต๊ะเเบบยุคใหม่ ให้ความรู้สึกสบายตา เอกลักษณ์ของความเป็นไทยเเทรกตัวอยู่ทุกพื้นที่ของร้าน ดูเเล้วช่างเข้ากับละครดังช่วงนี้เลยทีเดียว


ต้นกำเนิดของร้านบ้านน้ำพริกข้าวสวย ต้นตำรับนั้นอยู่ที่จันทบุรี เจ้าของร้านคือคุณสุนันทา พงษ์เจริญ (แม่อี๊ด)และ คุณสิริลักษณ์ พงษ์เจริญ (ทราย) ที่มาที่ไปผมขออนุญาตคัดลอกตำนานน้ำพริกอันเป็นต้นกำเนิดของร้านดังนี้ เสน่ห์ปลายจวัก ของตาเล็ก – ยายเฟื้อ พงษ์เจริญ จากร้านเล็กๆ ในตำบลหนองบัว นำสูตรอาหารน้ำพริกจากบรรพบุรุษ สืบสานในสัมมาอาชีพ จากนั้นต่อมา แม่อี๊ด ลูกสาวคนเล็กนำสูตรมาต่อยอด ใช้ความพากเพียรอุตสาหะ เริ่มจากแม่ค้าหาบเร่ มาต่อยอดผลิตภัณฑ์ ให้เข้ากับกาลเวลา “บ้านน้ำพริกข้าวสวย” ได้สืบทอดและนำสูตรต้นตำรับจากรุ่นสู่รุ่นผสมไอเดียรุ่นหลาน นำมาเสิร์ฟในภาชนะไทยๆรองด้วยใบตอง เพิ่มอัตลักษณ์คุณค่าอาหารถิ่น กลิ่นอายอาหารไทย เคียงคู่ไปกับเมืองจันทบูร
ต้อนรับกันด้วยเครื่องดื่มชุ่มคออย่างแรก "น้ำอัญชัญดอกมะลิ" จิบเเล้วชื่นใจหอมกรุ่นดอกมะลิเสิร์ฟมาในขัน ได้กลิ่นอายยุคพ่อแม่เราเลยทีเดียว อีกอย่างคือน้ำมะปี๊ด อร่อยมากเปรี้ยวๆ อมหวาน กลมกล่อมชื่นใจ อยากเติมเรื่อยๆ ไม่อยากหยุดเริ่มแรกเมนูเรียกน้ำย่อย "เมี่ยงรวมรัก" อย่างแรกคือเมี่ยงดอกบัว เหมือนเมี่ยงคำแต่ใช้กลีบบัวแทนใบชะพลู อร่อยดีนะครับแล้วยังหอมกลีบดอกบัว มีสรรพคุณของดอกบัวหลวงมากบอกด้วยนะ .... กลีบช่วยบำรุงร่างกาย ห้ามเลือด มีใยอาหารสูง และกระตุ้นการขับถ่าย เกสรเป็นยาสมานแผล บำรุงหัวใจและระบบประสาท เมล็ดช่วยบำรุงกำลัง ทำให้นอนหลับสบาย ส่วนดีบัวช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ ถัดมาเป็น "ข้าวตังหน้าตั้ง"  กินกับหน้าตั้งซึ่งเป็นน้ำจิ้มราด มีรสหวานนำเค็ม เล็กน้อย มีความมันของกะทิและถั่วลิสง  ข้าวตังมีสรรพคุณช่วยบำรุงและขับความเย็นในกระเพาะอาหารด้วยนะครับจะบอกให้ สุดท้ายเป็นม้าฮ่อ เป็นของว่างแบบโบราณหาทานยาก ด้วยรสชาติเค็มๆหวานๆของไส้ที่วางมาบนสับปะรดหวานอมเปรี้ยวรสชาติเข้ากันได้ดี  คนโบราณช่างคิดช่างทำ ไม่ต้องย้อนเวลาหาอดีตให้เสียเวลา แค่ออเจ้ามาร้านนี้ก็สมปรารถนา อยากทานมานานละ 
"ข้าวคลุกพริกเกลือ"  ถือเป็นเมนูเด็ดของคนเมืองจันท์ พริกเกลือก็คือน้ำจิ้มซีฟู๊ดนั่นเองแต่เป็นสูตรของทางร้าน มีน้ำพริกปูไข่เพิ่มเข้ามาด้วย เคล้าข้าวกับพริกเกลือและน้ำพริกปูไข่เล็กน้อยเพื่อให้ซึมเข้าไปในข้าวก่อน ตามด้วยไข่ต้ม ปลาหมึก กั้ง ปู เครื่องเคียงเป็นผักสด รสชาติเข้ากับอาหารทะเลมาก เป็นเมนูในดวงใจทีเดียวครับ  


"น้ำพริกปูไข่"ก็ขึ้นชื่อมากเพราะจันทบุรีมีปูทะเลตามธรรมชาติชุกชุม ที่หาจับได้ตามป่าชายเลนทั่วไป และมีการเลี้ยงปูเป็นอาชีพอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำพริกนี้ต้องเลือกปูที่มีไข่นำมาต้มให้สุกก่อนแล้วแกะไข่ปูมาตำรวมกับพริก กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว (หรือส้มมะปี๊ดหากมะนาวแพง) น้ำตาลเล็กน้อย รสเค็มเปรี้ยว แต่ไม่หวาน 


 
ต่อมาคือ "ไก่บ้านต้มกระวาน" คล้ายต้มยำน้ำใส ใส่หน่อกระวาน ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด รสชาติเผ็ดร้อน ต้องกินร้อนๆ ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย รู้จักต้นกระวานกันสักนิด เป็นพืชป่า ลักษณะต้นคล้ายต้นข่า ส่วนที่นำมาทำอาหารคือส่วนหัวที่อยู่โคนต้น มีกลิ่นหอมและรสเผ็ดร้อนเฉพาะตัว ใช้ทำอาหารดับกลิ่นคาวได้ดี ถ้าเข้าเครื่องยาแผนโบราณ แก้โรคท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมได้ดี ชอบอากาศชื้นแดดรำไร เป็นสมุนไพรท้องถิ่น เป็นยาที่กินอร่อยมากมื้อนี้จานเด็ดที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ "แกงหมูชะมวง" เป็นอาหารพื้นเมืองและอาหารขึ้นชื่อของจันทบุรี และเป็นอาหารที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นแกงที่มีรสชาติกลมกล่อม  โดยปกติเป็นแกงที่มี 3 รส คือ มีรสเค็มจาก น้ำปลา เปรี้ยวจากใบชะมวง หวานจากน้ำตาลปึก สามรสชาติที่เข้มข้น ที่เคี่ยวจนได้ที่ แต่ที่นี่ร้านนี้มีรสชาติที่เผ็ดเล็กน้อยทำให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อม เป็นอาหารเมนูสุขภาพ มีสรรพคุณทางสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งทางร้านทำออกมาได้ดีรสชาติคงความอร่อยแบบดั้งเดิม ขอเพิ่มเติมสรรพคุณสักนิด ดีต่อใจแล้วดีต่อกายอย่างไร ชะมวงเป็นพื่ชที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร ได้แก่ ราก รสเปรี้ยว แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ยาถอน พิษไข้ แก้บิด เสมหะ เป็นพิษ ใบ รสเปรี้ยว ยาระบายท้อง แก้ไข้ กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิต แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ผล รสเปรี้ยว ระบายท้อง แก้ไข้ กัดฟอกเสมหะ แก้ธาตุพิการ แก้กระหายน้ำ ฟอกโลหิต นอกจากนี้ คณะเภสัชฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ค้นพบสารชนิดใหม่ใน "ใบชะมวง" ออกฤทธิ์ต้านมะเร็ง นับเป็นการค้นพบครั้งแรกของโลก พร้อมตั้งชื่อว่า "ชะมวงโอน" ระบุใช้เป็นสารต้นแบบที่นำไปพัฒนาโครงสร้างสู่ยาต้านมะเร็งในอนาคต"เส้นจันท์ผัดปู" เมนูขึ้นชื่ออีกจานของเมืองจันท์ เส้นจันท์ผัดปู ที่นี่ใส่กั้งมาให้ด้วยน่าทานทีเดียวครับ เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของคนจังหวัดจันทบุรี นิยมรับประทานกับผักสดนานาชนิด ซึ่งตัวเส้นจันท์นั้นจะมีลักษณะเหนียวและนุ่ม น้ำปรุงรสชาติเป็นเอกลักษณ์อร่อยไม่เหมือนใคร มีรสชาติหวานนำมาก่อน เปรี้ยว และเค็มตาม หน้าตาคล้าย ๆ กับผัดไทย รสชาติกลมกล่อมเป็นที่สุดครับ


สำรับต่อมา "ข้าวห่อน้ำพริก" เป็นข้าวสวยห่อด้วยใบตองเป็นกระทงข้างบนมีน้ำพริกหลากหลายชนิดเช่นน้ำพริกตาแดง น้ำพริกมะขาม ฯลฯ เน้นไปทางน้ำพริกแห้งๆ กินกับผักสดๆ มีหลนปูมาให้ตัดความเผ็ด รสชาติหวานเค็มอมเปรี้ยวนิดๆ สำหรับคนชอบกินผักเมนูนี้ชอบมากอิ่มของคาวตามด้วยของหวาน ไอศกรีมกะทิห่อใบตอง มีมันเชื่อม ฟักทองเชื่อม ลูกชิด แยกเครื่องเคียงมาให้ตักเติมตามชอบใจ เป็นของโบราณที่อร่อยไม่มียุคสมัยจริงๆ เข้ากับบรรยากาศแบบไทยๆ ของร้านมาก


"สัมปันนี" ขนมไทยทรงดอกไม้นางเอกของงานนี้ หากไม่เอ่ยถึงจะเรียกว่ามาไม่ถึงร้านเลยทีเดียว เพราะทางร้านจะจัดไว้ต้อนรับลูกค้าเป็นเมนูพิเศษ ที่เคียงมาในสำรับอาหารคาว ซ่อนไว้ในผอบบายศรีอย่างสวยงาม เป็นขนมไทยโบราณที่มีรสชาติหวานมันกลมกล่อม กำลังพอดีคำ เเป้งเนื้อนวล ละลายในปาก สิบปากว่า ไม่เท่าชิมเองครับ

อาหารรสชาติดี จัดสำรับแต่ละจานอย่างสวยงาม อนุรักษ์ความเป็นไทยซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน การนำใบตองมาใช้ใส่อาหารแทนโฟมหรือพลาสติก มั่นใจได้ว่าปลอดภัยแก่สุขภาพ แถมดูดีมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก การกินอาหารถือเป็นสุนทรีรสอย่างหนึ่ง เพราะอาหารเรากินแล้วต้อง “สุขกาย สบายใจ” 

ใครที่กำลังรู้สึกอยากเสพอาหารรสชาติพื้นบ้าน สัมผัสบรรยากาศสบายๆสไตล์ไทย "ออเจ้า "  เเล้วล่ะก็ ห้ามพลาด..ของดีเมืองเจ้าตากครับ

บ้านน้ำพริกข้าวสวย ณ พระนคร
ตั้งอยู่ที่ 62 ซอยแดงอุดม ถนนสุขุมวิท 33 คลองตันเหนือ วัมนา กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์ 062-459+6646 095-849-2629 เปิด 10.30- 22.30 น.
Comments