ลองลิ้มชิมรสชาติความอร่อยกับเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ 2560 ณ โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต

posted Aug 30, 2017, 4:16 AM by siam coverage   [ updated Aug 30, 2017, 4:21 AM ]

วันขึ้นสิบห้าค่ำเดือนแปดของทุกปีเป็นวันไหว้พระจันทร์ของชาวจีน เป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสง สว่างและกลม งดงามที่สุด และ เต็มดวงที่สุด ชาวจีนจึงให้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม เป็นสื่อกลางของการคิดถึงซึ่งกันและกัน เมื่อคนในครอบครัวจากบ้านเกิดไปไกล เมื่อคิดถึงครอบครัวก็ให้แหงนมองดวงจันทร์ ส่งความรู้สึกที่ดีและความคิดถึงให้กันผ่านดวงจันทร์ นอกจากนี้ ยังถือได้ว่าวันไหว้พระจันทร์เป็นวันที่คนในครอบครัวจะได้แสดงความสามัคคีกัน และได้ชมดวงจันทร์พร้อมหน้ากัน จึงกล่าวได้ว่าวันไหว้พระจันทร์เป็นวันแห่งการอยู่พร้อมหน้ากันของครอบครัวเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของความสามัคคี จึงเรียกเทศกาลนี้ว่าเป็น“เทศกาลแห่งความกลมเกลียว“

ประเพณีการไหว้พระจันทร์ จะเริ่มต้นตอนหัวค่ำซึ่งดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้า พิธีการจะดำเนินต่อไปจนถึงประมาณ 4-5 ทุ่ม บางบ้านอาจจะไหว้พระจันทร์ที่ลานหน้าบ้าน ดาดฟ้า โดยมีการตั้งโต๊ะ ทำซุ้มต้นอ้อย มีธูปเทียน กระดาษเงินกระดาษทองที่พับเป็นเงินตราจีน โคมไฟ และสิ่งของเซ่นไหว้ หลังเสร็จพิธีทุกคนในครอบครัวจะตั้งวงแบ่งกันกินขนมไหว้พระจันทร์ โดยขนมต้องนำมาหั่น มีความเชือว่า เลข 8 เป็นตัวเลขมงคล ดังนั้นจึงควรตัดขนมไหว้พระจันทร์เป็นชิ้นเล็กๆ 8 ชิ้น และแบ่งปันให้กับคนที่คุณรัก ห้ามเกินหรือขาด และแต่ละชิ้นต้องมีขนาดที่เท่ากัน ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี กลมเกลียวของคนในครอบครัว ดังนั้น รูปลักษณะของขนมไหว้พระจันทร์ จะต้องทำเป็นวงกลมเท่านั้น
ตำนานขนมไหว้พระจันทร์ 


ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นขนมที่มีต้นตำรับมาจากประเทศจีน ชื่อที่เรียกในภาษาจีนกลางคือ “เยว่ปิ่ง” “เยว่” หมายถึง พระจันทร์ และ “ปิ่ง” หมายถึง ขนมเปี๊ยะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี เพราะในเทศกาลนี้ทุกคนในครอบครัวจะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา นั่งกินขนมชมพระจันทร์ไปด้วยกันแต่เดิม ขนมไหว้พระจันทร์ มีชื่อเรียกว่า “หูปิ่ง” หมายถึง ขนมเปี๊ยะวอลนัท เป็นขนมอบของจีนทำจากงาและวอลนัท ภายหลังเปลี่ยนเป็น “เยว่ปิ่ง” ซึ่งสาเหตุของการเปลี่ยนชื่อนั้นมีเรื่องเล่าว่า ในคืนวันไหว้พระจันทร์ปีหนึ่ง ถังเสวียนจงฮ่องเต้ปรารภออกมาว่า ชื่อ “หูปิ่ง” ไม่ไพเราะ ขณะนั้นหยางกุ้ยเฟย ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่อัครมเหสีของพระองค์ ได้นั่งชมจันทร์อยู่เคียงข้างพระองค์ก็เปรยขึ้นมาว่า “เยว่ปิ่ง” ซึ่งหมายถึง ขนมเปี๊ยะพระจันทร์ ตั้งแต่นั้นจึงใช้ชื่อนี้เรียกแทน "หูปิ่ง" เรื่อยมา ตำนานขนมไหว้พระจันทร์นั้น ยังมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกู้ชาติของชนชาติจีนด้วย เล่าว่า ราว 700 ปีก่อน ชาวมองโกลโดยการนำของกุบไลข่าน ได้รุกรานเข้าแผ่นดินจีน สามารถโค่นล้มและยึดครองประเทศจีนได้สำเร็จ และขึ้นปกครองประเทศจีนเป็นระยะเวลากว่า 80 ปี จนถึงช่วงที่ราชสำนักอ่อนแอ มีชาวจีนหลายกลุ่มคิดก่อการกบฎเพื่อกอบกู้แผ่นดินกลับคืนมา แต่การจะเรียกระดมพลนั้นกระทำได้ยาก จึงมีผู้คิดแผนการรวบรวมพลให้ก่อการขึ้นพร้อมกัน เนื่องจากชาวมองโกลไม่นิยมกิน ขนมเปี๊ยะพระจันทร์ จึงอาศัยโอกาสนี้ทำขนมเปี๊ยะพระจันทร์ที่มีไส้หนา แล้วสอดไส้กระดาษที่เขียนข้อความไว้ว่า “15 ค่ำเดือน 8 สังหารมองโกล” แล้วนำออกแจกจ่ายให้กับชาวจีนทั้งหลาย เมื่อถึงคืน 15 ค่ำ เดือน 8 กลุ่มชาวจีนทั้งหลายก็ลงมือก่อการโดยพร้อมเพรียงกัน และสามารถโค่นล้มมองโกลลงได้ นับจากนั้นเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ที่มีการไหว้ขนมเปี๊ยะพระจันทร์จึงเป็นงานฉลองระดับชาติ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น ส่วนในประเทศไทยเรียกชื่อขนมนี้ว่า “ขนมไหว้พระจันทร์” ตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาและความเป็นมาของขนมไหว้พระจันทร์ ในสมัยก่อนนักรบจีนสมัยโบราณเชื่อว่าการบูชาพระจันทร์และเชื่อว่าการบูชานี้จะช่วยให้พืชพันธุ์นั้นอุดมสมบูรณ์ในปีหน้า ขนมไหว้พระจันทร์ในอดีตนั้นนับเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาแพง แต่ทว่าในปัจจุบัน ขนมไหว้พระจันทร์เปรียบเสมือนช่วงเวลาที่ครอบครัวได้มารวมกันและชื่นชมทำให้เกิดความสามัคคีขึ้นในครอบครัว

ขนมไหว้พระจันทร์ในประเทศไทย เป็น ศิลปะการทำขนมแบบชาวจีนนี้ถูกนำเข้ามาโดยชาวจีนอพยพกว่า 100 ปีมาแล้ว ขนมไหว้พระจันทร์ของจีนดั้งเดิมนั้นมีส่วนประกอบ เช่น ถั่วแดง ถั่วจีน5ชนิด เม็ดบัว เป็นต้น ในประเทศไทยก็มีส่วนประกอบที่แตกต่างออกไป เช่น การนำผลไม้ที่เป็นที่นิยมอย่างทุเรียนมากวนแล้วทำเป็นไส้ขนม หรือใส่วัตถุดิบอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ไข่แดงเค็ม และเมล็ดแตงโมเป็นต้น และในปัจจุบันก็มีภัตตาคารร้านอาหารจีนมากมายที่คิดค้นและพัฒนาสูตรของไส้รูปแบบใหม่ หลากหลายรสชาติเลยทีเดียว ในวันนี้ผมได้มีโอกาสมาลองลิ้มชิมรสขนมไหว้พระจันทร์ต้นตำรับกวางตุ้ง 8 ไส้ยอดนิยมที่รังสรรค์ความอร่อยโดย เชพสฐี วงค์ธรรม (Dim Sumn Chef)ซึ่งเป็นผู้ช่วยของ เชฟ ประสิทธิ์ เชฟสฐี เป็นผู้ที่คัดเลือกและรังสรรค์วัตถุดิบ อย่างดี ทำให้ได้รสชาติที่หวานน้อย ไส้เนียน นุ่ม แป้งบาง ไข่ใหญ่ ผลิตสดใหม่ทุกวันจากห้องอาหารจีน โกลเด้น วิลเลจ โรงแรม โนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ซึ่ง มีให้เลือกทั้งหมด 8 ไส้ ได้แก่

- ทุเรียน (Durian) กลมกล่อมมีกลิ่นหอมพร้อมด้วยรสชาติหวานและเนียนนุ่มของทุเรียนหมอนทอง แป้งหุ้มแสนบางมีไข่เค็มที่ใหญ่ ทำให้ได้รสชาติดีอร่อยน่าลิ้มลอง

- ไส้ขนุน (Cempedak) กลิ่นหอมและเนื้อแน่นหวานน้อย ไส้เนียน นุ่ม แป้งบาง ไข่ใหญ่ ทานแล้วได้กลิ่นขนุนหอมอ่อนออกมาได้รสชาติดีมากทีเดียว– ลูกบัว (Hongkong White lotus Paste) ผสมผสานรสชาติหอมมันของลูกบัวสีขาวเกรด พรีเมี่ยมมาบดจนเนียนนุ่มผสมผสานได้อย่างลงตัว แป้งบางไส้เนียนมีกลิ่นหอมอ่อนๆของเม็ดบัวมีไข่ใหญ่ ทำให้ได้รสชาติที่ทานชิ้นเดียวไม่พอ

- ครีมคัสตาร์ด (Custard Cream) อัดแน่นไปด้วย เนื้อครีมซึ่งมีเนื้อที่เนียนนุ่มหอมหวานและไข่เค็มใหญ่ทำให้ไม่เลี่ยนแป้งบาง รสชาติหวาน กำลังดี ได้ชิมแล้วจะติดใจ น่าลิ้มลอง

- มอคค่ากาแฟ (Coffee Mocha) นำมอคค่ากาแฟชื่อดังมาผสมผสานทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมมีความเนียนนุ่มหอมกลิ่นกาแฟซึ่งหอมติดจมูกขึ้นมามีแป้งบางๆไข่ใหญ่อีกหนึ่งรสชาติที่ คุณจะต้องติดใจ

-งาดำ (Cempedak) นำงาดำสดมาบดละเอียดจนได้กลิ่นหอมและความอร่อยของงาดำแท้ๆ ซึ่งทำให้เราได้รสชาติของงาดำ ที่หอมขึ้นมา ความเนึยนของไส้ทานแล้วนุ่มลิ้นทีเดียวงาดำนั้นมีประโยชน์มาก ไม่หวานมากรสชาติกำลังดี ขิมแล้วจะติดใจ

-ลอดช่อง (Cendol) อร่อยหวานเย็นชื่นใจกับลอดช่องพรีเมี่ยมจากฮ่องกง ความหวานความนุ่มเนียนของไส้ มีความหอมอ่อนๆของลอดช่องขึ้มมาเสมือนได้ทานลอดช่องกันทีเดียว เป็นรสชาติที่แปลกใหม่ น่าลิ้มลอง

-ทิรามิสุ (Tiramisu)หอมกลิ่นกาแฟซึ่งมีสไตล์อิตาลีมีกลิ่นหอมของกาแฟเอสเปรสโซทานแล้วมีความเนียนนุ่มทานแล้วกระปรี้กระเปร่าสไตล์และรสชาติดีงามโมเดิรนมาก ทานแล้วอยากทานอีก
วันนี้ผมต้องขอขอบคุณ โรงแรม โนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ที่ได้ให้ผมมาชิมและลิ้มลองความอร่อย ของขนมไหว้พระจันทรฺ์ แป้งบาง เนื้อไส้เนียนนุ่ม มีไข่ใหญ่ กลิ่นหอมมีหลากรสชาติ ทานกับกาแฟหรือชา รสชาติกำลังดี หวานน้อย อร่อยกำลังดี ลองทานกันนะครับ มีหลากหลายรสชาติพร้อมทั้งรสชาติใหม่ๆแปลกๆให้ได้ลิ้มลองกันครับโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ภูมิใจนำเสนอขนมไหว้พระจันทร์ในกล่องผ้าไหม และกล่องพรีเมียมสุดหรู เหมาะแก่การเป็นขนมมงคลของฝากแก่คนที่คุณรัก กล่องผ้าไหมขนมไหว้พระจันทร์ มีความพิเศษที่ทางโรงแรมฯ เลือกใช้กล่องผ้าไหมคุณภาพดีจากวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์บ้านหนองเต่า จากจังหวัดน่านเพื่อเป็นการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนและกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชน ขนมไหว้พระจันทร์ สนนราคาเริ่มต้นสำหรับกล่องบรรจุหนึ่งชิ้นที่ 168 บาท, กล่องบรรจุ 2 ชิ้น ราคา 336 บาท, กล่องบรรจุ 4 ชิ้น ราคา 688 บาท และกล่องบรรจุ 8 ชิ้นเล็ก ราคา 688 บาท สิทธิพิเศษรับส่วนลด 15% สำหรับการชำระเงินล่วงหน้าก่อนวันที่ 4 กันยายน และส่วนลด 10% สำหรับการชำระเงินล่วงหน้าก่อนวันที่ 15 กันยายนนี้ โดยระหว่างวันที่ 15 กันยายน – 4 ตุลาคม รับส่วนลด 10% ทันที เมื่อมียอดซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาทขึ้นไป และใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้แก่ กรุงไทย กรุงศรีฯ กรุงเทพ ไทยพาณิชย์ และกสิกรไทย

รับขนมไหว้พระจันทร์ได้ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน เป็นต้นไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 0-2131-1111 ต่อ 1753 และ 1592
Comments