"อำแดงไต้ฝุ่น" ความอร่อยที่ต้องเรียกขาน

posted Aug 27, 2018, 9:07 AM by siam coverage   [ updated Aug 27, 2018, 9:10 AM ]

อำเเดงไต้ฝุ่น" ชื่อเรียกขานร้านอาหารไทยกลิ่นอายโบราณ บ้านทรงโบราณสีขาวสองชั้น สวยสะดุดตาด้วยรูปภาพโบราณหาดูยาก ที่นำมาตกเเต่งให้ภายในร้านมีบรรยากาศของความร่วมสมัย เเต่ให้ความรู้สึกเสมือนย้อนยุคไปสู่ความเก่าเเก่ ให้อารมณ์สโลว์ไลฟ์ได้อย่างดีจริงๆ


เส้นทางความอร่อย เริ่มต้นกันที่ซอยสุขุมวิท 32 จากนั้นเข้าซอยมา 20 เมตร ร้านตั้งอยู่ทางขวามือ หากเลือกเดินทางสบายๆมากับ BTS จุดหมายปลายทางอยู่ที่สถานีทองหล่อ ใช้ช่องทางออกที่ 2 ร้านจะอยู่ไม่ไกล ราว 300 เมตรจะถึงจุดหมาย


เรียกขานกันว่าร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” คุณปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ หรือคุณใหญ่ ในฐานะเจ้าบ้านคนหนึ่ง ได้ให้เหตุผลถึงคำเรียกเเปลกหูนี้ว่า “อำแดง” เป็นคำโบราณ ใช้เป็นคำนำหน้าชื่อสำหรับเรียกผู้หญิงสามัญทั่วไปในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งคุณใหญ่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักคำโบราณที่เรียกขานกันมา มิให้เลือนหายไป เฉกเช่นอาหารไทยสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ที่ใส่ใจปรุงรสละเมียด รสมือแบบคุณย่า คุณยาย ลงครัวทำให้ทานกัน ที่นับวันจะเหลือแต่เพียงความทรงจำที่โหยหาในรสชาติ ให้หวนคืนกลับมาอีกครั้ง
ส่วนคำว่า ”ไต้ฝุ่น” นั้นมาจากสูตร Spicy Crab ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน Typhoon Shelter Chilli Crab เมนูเด่นจากเกาะฮ่องกง เป็นชื่อการผัดปูทะเลของชาวบ้าน หมู่บ้านชาวประมง (Typhoon Shelter) ในช่วงมรสุมพายุไต้ฝุ่นพัดเข้าเกาะ ทำให้หมู่บ้านชาวประมงที่ใช้ชีวิตอยู่บนเรือ คิดค้นการทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบปรุงรสของท้องถิ่นและปูทะเลที่หามาได้ ผัดรวมกันจนเกิดเป็นตำนานความอร่อยสูตรพื้นบ้าน แบบเฉพาะของฮ่องกง ปัจจุบันเป็นเมนูที่ต้องมีในงานเทศกาลเฉลิมฉลองวันสำคัญๆ แบบขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว

ผมเองก็อยากทานอาหารแบบโบราณจริงๆ มานานแล้วครับ ด้วยหาทานยากที่มีในปัจจุบันที่พอหาทานได้บางทีสูตรก็มีปรับเปลี่ยนไปจากต้นตำรับเดิมวันนี้ได้มีโอกาสได้มาทาน วันนี้ลองมาดูกันนะครับ สั่งอะไรทานไปบ้าง

ปูผัดพริกฮ่องกง (ขีดละ 290 บาท)เมนูหลักขึ้นชื่อ วัตถุดิบคือ ปูไซส์ขนาด 7 ขีดขึ้นไป มีขนาดใหญ่มากครับ แต่มื้อนี้ของผมเป็นปูขนาด 10 ขีดที่นำมาผัดเคล้าพริกเกลือรสจัดจ้าน ความอร่อยเมนูนี้อยู่ที่ส่วนผสมของวัตถุดิบจากพริกกับกระเทียม สูตรลับเฉพาะของทางร้าน สามารถเลือกระดับความเผ็ด 3 ระดับ ในความชอบส่วนตัวผมเลือกระดับเผ็ดที่กลางๆ ถือเป็นความอร่อยที่พอดี .." เนื้อปูสดแน่น หวานมาก ผมกินส่วนที่อร่อยที่สุด...ก้ามปูครับ" ผัดเเบบปรุงเครื่องมาแบบแห้งๆ กระเทียมกรุบกรอบคลุกข้าวสวยร้อนๆ ได้รสชาติอร่อยละมุนลิ้น แต่ในฐานะที่กระเทียมเจียวเป็นอาหารสามัญประจำบ้านของผม ผมคิดว่ากระเทียมมันป่นและกรอบไป ทำให้รสชาติของเนื้อกระเทียมขาดรสชาติดั้งเดิมไป อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ถ้าใครชอบแบบนี้ก็ขออภัยครับ ส่วนรสชาติโดยรวมผมชอบนะครับ เมนูนี้เชฟไปศึกษาวิธีการและเคล็ดลับจากฮ่องกงด้วยตัวเองเลยทีเดียวนะครับ

กุ้งเผา 3 ตัวโล (ตัวละ 567 บาท)


กุ้งตัวใหญ่มาก เนื้อแน่น สดเด้ง มันกุ้งเยิ้มน่ากินมากครับ ย่างบนเตาถ่านสุกกำลังดี ยิ่งได้น้ำจิ้มรสแซ่บ แจ่มแจ๋วมากเลยครับ จากความชำนาญของคุณใหญ่ที่บริหารร้านบ้านชิดกรุงกุ้งเผา , ครัวบุษบันกุ้งเผา และท่าน้ำขวัญกุ้งเผา การันตีความอร่อยแบบไม่ต้องไปกินกันไกลกันทีเดียวครับ

เมี่ยงปลาช่อนทอด (450 บาท)

ปลาตัวใหญ่ทอดกรอบมาน่าทานมาก มาพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอย่างดีเลยครับ แต่สำหรับผมน้ำเมี่ยงจะออกหวานไปหน่อยครับ เพิ่มเปรี้ยวเค็มอีกนิดน่าจะกำลังดี

ปูไข่ดองแดนกิมจิ (850 บาท)


ปูไข่ตัวใหญ่นำมาดองกับซีอี๊วเกาหลี โรยหน้าด้วยพริกสด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด ผมลองแบบธรรมดาก่อน อร่อยดีครับไม่เค็มมาก หรือพอกินกับน้ำจิ้มก็อร่อยเข้มข้นไปอีกแบบ ต้องรับข้าวเพิ่ม

ผัดสายบัวกุ้งสดใส่มันกุ้ง (220 บาท)


ใครที่ชอบสายบัว เมนูนี้ห้ามพลาด รสหวานนำ อร่อยมากครับ ยิ่งมีน้ำที่มีมันกุ้งที่ใส่ลงไปสีส้มสวยคลุกเคล้าอยู่ เครื่องปรุงใส่แค่น้ำตาล เกลือ พริกไทย เท่านั้น แค่นี้ก็อร่อยแล้วจริงๆ

ผัดเผ็ดเนื้อใบยี่หร่า (250 บาท)


เมนูนี้ผมชอบมากครับ รสชาติออกเผ็ดๆ ร้อนๆ เค็มนำ แต่พอกินกับเครื่องเคียงอย่างกระเทียมดองน้ำผึ้ง อืม... รสชาติเข้ากันดีกลมกล่อมครับ สำหรับผมขอไข่เจียวเพิ่มอีกสักจาน ทานด้วยกันแบบฟินๆ ผมขอเพิ่มเติมทำความรู้จักกับใบยี่หร่าสักนิดนะครับว่าสมุนไพรชนิดนี้คู่ควรที่จะทานขนาดไหน

ว่าด้วยเรื่อง "ยี่หร่า" สมุนไพรใกล้ครัวเรือนไทย อาหารที่มีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ มี 2 ชนิดด้วยกันที่มักนำมาปรุงเมนูสูตรเด็ดเผ็ดร้อน

ชนิดแรกก็คือ ยี่หร่าชนิดที่มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “เทียนขาว” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cuminum cyminum L. และจัดอยู่ในวงศ์ผักชี (APIACEAE) มีถิ่นกำเนิดในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศอินเดีย และประเทศจีน ยี่หร่าชนิดนี้ก็คือผลแห้งที่เรานำมาใช้เป็นเครื่องเทศและยาหอม (ไม่ใช่ยี่หร่าที่กินใบครับ)

ชนิดที่สอง ยี่หร่าชนิดที่มีชื่อไทยหลายชื่อ เช่น จันทร์หอม เนียมต้น เนียม กะเพราญวน โหระพาช้าง เป็นต้น ซึ่งชื่อภาษาอังกฤษก็คือ Shrubby basil โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum gratissimum L. และจัดอยู่ในวงศ์กะเพรา ซึ่งเป็นยี่หร่าแบบกินใบที่เรานิยมนำมาผัดรับประทานกัน

ใบยี่หร่า เป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะของเป็นรูปกลมรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบสีเขียวสด ผิวใบสากมือ ใบยี่หร่ามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสร้อน จึงช่วยดับกลิ่นคาวจากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เนื้อปลาได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณของยี่หร่า

1. สามารถช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ (ใบ)
2. ช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
3. ใบยี่หร่าอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุแคลเซียม ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย (ใบ)
4. ใบยี่หร่ามีสรรพคุณช่วยแก้อาการคลื่นไส้ ด้วยการใช้ใบนำมาชงเป็นชาดื่มจนกว่าจะหาย (ใบ)
5. ช่วยแก้โรคเบื่ออาหาร (ใบ)
6. ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร (ต้น, รากแห้ง)
7. ช่วยแก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย (ใบ)
8. ต้นยี่หร่ามีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง (ใบ, ต้น, รากแห้ง)
9. ช่วยในการขับลมในลำไส้ (ใบ, ต้น, รากแห้ง)
10. น้ำมันหอมระเหยจากยี่หร่ามีฤทธิ์ช่วยระงับอาการหดเกร็งของไส้ (น้ำมันหอมระเหย)
11. ช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยการใช้ผลแห้งประมาณ 3-5 กรัมนำมาชงกับน้ำเดือดประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้สักระยะแล้วจึงนำมาดื่มวันละ 3-4 ถ้วยตวง (ผล)
12. ยี่หร่ายังมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัว ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดประจำ เดือนในสตรีได้ (ใบ)

น้ำพริกโจร ยายเยื้อน (250 บาท)


เป็นเมนูของทางภาคใต้ที่เรียกว่า น้ำพริกขยำ ครับ คล้ายน้ำพริกกะปิ แต่ใช้การคลุกหรือหยำแทนการตำ ใส่กุ้งสด กะปิดีไม่เค็มมาก รสชาติไม่เผ็ดจัดนัก ทานกับข้าวและผักกำลังเหมาะครับ

ต้มยำปลาทูมะดัน (250 บาท)


ปลาทูหั่นมาเป็นชิ้น เนื้อสดแน่น รสชาติจัดจ้านกลมกล่อม ซดอร่อยคล่องคอมากเลยครับ ผมไม่ได้ทานมานานมากแล้วครับ สมใจจริงๆ

ข้าวผัดมันกากหมู (180 บาท)


อร่อยมากครับ นึกถึงผู้ใหญ่ทำให้ทานตอนเด็กๆ กันทีเดียวครับข้าวเป็นเม็ดสวย กากหมูกรอบอร่อย ไม่แข็ง หอมกากหมู กินกับน้ำปลาพริก ก็อร่อยแล้ว ยังไม่นับที่ทานร่วมกับอาหารอื่นๆ อีกอย่างเช่นนำมันกุ้งที่หัวกุ้งเผามาราดใส่น้ำปลาพริกหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดราดเข้าไปอร่อยมากมายครับเจริญอาหารกันเข้าไปใหญ่

เสร็จจากอาหารคาวเราก็มาทานขนมหวานกันครับ ของขึ้นชื่อของร้านนี้ คือ อำแดงไต้ฝุ่น หรือไต้ฝุ่นหิมะ (150 บาท)


จั่วหัวชื่อเดียวกับร้าน รับประกันความอร่อยเเละเเปลกจริง เป็นของหวานที่แปลกและอร่อยมากเลยครับ ต้องสั่ง !!! เป็นเต้าหู้โฮมเมดนิ่มๆ นำไปคลุกแป้งบางๆ ทอดจนกรอบ นำไปคลุกกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด งาคั่ว อัลมอน น้ำตาลทรายและเกลือ แป้งคล้ายๆ กะลอจี๊ของจีนน่ะครับ หนึบๆ ดี

ไอศกรีมน้ำตาลสด (สคูปละ 65 บาท)

ลองเปลี่ยนจากการดื่มน้ำตาลสด มาซดน้ำตาลสดในเเบบไอศกรีมหวานเย็น หอมหวานรสชาติกำลังดีครับ

น้ำมะนาวโซดา(65 บาท)


สดชื่นเเละดื่มด่ำกับความซ่าของโซดาตัดรสเปรี้ยวของมะนาวคั้นสดใหม่ อร่อยสดชื่นจริงๆครับ


ความอร่อยเกิดขึ้นได้ทุกวัน เเละมื้อนี้ก็เป็นอีกวันเเห่งความสุขที่ได้ลิ้มชิมรสชาติความอร่อยที่ลงตัว ถ้าคิดอยากเปลี่ยนบรรยากาศการทานอาหารแบบฟินๆ แวะมากันได้ที "อำแดงไต้ฝุ่น" ร้านเปิด 11.00 -22.30 น. โทรกันได้ที่เบอร์ 095-716-4712 ครับ
Comments